Sự việc xảy ra vào trưa ngày 21/4. Theo các ni cô, vào khoảng 11h25’ cùng ngày, một đôi nam nữ bịt khẩu trang kín mặt đi đến trước khu vực chùa Bửu Trì. Khi đó, nam thanh niên dừng xe phía trước, còn người nữ bước vào bên trong chính điện chùa. Lúc này trong chùa rất vắng người, sư Trụ trị thì đã đi vắng. Lợi dụng sơ hở, người nữ này đã vào phòng khách đưa võng cho cháu Trần Hoàng Duy (3,5 tháng tuổi) đang nằm ngủ, kế bên đó cũng có một cháu trai khác.

Chùa Bửu Trì nơi xảy ra sự việc.

Bất ngờ, người phụ nữ này bế cháu Duy đi ra cửa phía hông có bức tường ngăn để ra xe nam thanh niên đợi sẵn bên ngoài rồi tẩu thoát. Phát hiện sự việc, các ni cô đã đuổi theo nhưng không kịp. Đôi nam nữ đi ngược về hướng Mậu Thân - Võ Văn Kiệt thì mất dấu.

Khu vực cháu Duy được cho là bị bắt cóc.

Sự việc nhanh chóng được báo cho lực lượng Công an đến hiện trường điều tra, truy xét đối tượng vừa bắt cóc cháu bé ra khỏi chùa.

Theo sư cô Diệu Đình, khi thấy người phụ nữ vào võng đưa cháu Duy mọi người đều nghĩ người phụ nữ này giống mấy người hay lại đây thăm trẻ nên không cảnh giác. Vì vậy, khi phát hiện người phụ nữ này bế cháu bé đi ai cũng bất ngờ, trở tay không kịp.

Theo nhà chùa, khi kiểm tra mới phát hiện hệ thống camera quan sát bị ngắt điện và không có dữ liệu lưu lại.

Theo các ni cô, cháu Duy bị bỏ rơi tại cổng chùa sáng ngày 5/1/2014 và được các tu sĩ quét dọn phát hiện và báo cho Công an, Tư pháp phường Xuân Khánh đến lập biên bản.

Sau đó, Trụ trì chùa yêu cầu nhận nuôi cháu bé nên lực lượng Công an và Tư pháp phường bàn giao cháu Duy cho chùa nuôi dưỡng. Tư pháp phường đã làm khai sinh, đặt tên cho cháu bé là Trần Hoàng Duy (sinh ngày 5/1/2014, nhưng không xác định được cha, mẹ của cháu Duy).

Theo nhận định ban đầu, đây có thể không phải là vụ bắt cóc trẻ em, người bắt cóc đứa bé chính là mẹ ruột của bé. Nguyên nhân do trước đó tình duyên trắc trở nên mẹ của cháu bé sinh xong đã đem đến bỏ trước cửa chùa và được nhà chùa phát hiện vào ngày 5/1. Nay vì muốn nhận lại cháu bé, nên có thể người thân của cháu bé đã dàn dựng vụ bắt cóc nói trên.

Được biết, hiện chùa Bửu Trì đang nuôi dưỡng khoảng 60 trẻ. Tất cả những trẻ ở đây khi vào chùa đều được chùa làm giấy khai sinh và mang hộ khẩu ở chùa.

Theo sư cô Diệu Định, mấy chục năm nay ở chùa chưa từng xảy ra vụ bắt cóc như thế. Thời điểm xảy ra sự việc, trước chùa rất vắng người nên khi sư cô tri hô cũng không có người tiếp ứng.

Sáng 22/4, PV CAND Online đã trở lại chùa Bửu Trì, nơi xảy ra sự việc. Theo lời Trụ trì nhà chùa, sáng 21/4, sư Trụ trì có công việc phải đi họp bên ngoài nên không có ở chùa. Khi về đến chùa, mới nghe các ni cô báo lại sự việc.

Qua tìm hiểu, nhà chùa có hệ thống camera quan sát, tuy nhiên trước và trong ngày xảy ra sự việc thì hệ thống camera quan sát bị cúp điện. Dữ liệu trong ngày xảy ra sự việc cũng không được lưu lại.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ

Văn Vĩnh