Trước tình hình đó, Công an huyện Ba Chẽ đã tăng cường công tác nắm tình hình, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), vận động bà con nâng cao cảnh giác, không tham gia các tà đạo, tạp đạo, giữ gìn bản sắc văn hóa, phong tục tốt đẹp của dân tộc mình.

Cuối tháng 8-2019, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, Công an huyện Ba Chẽ phát hiện một nhóm người 8 nam, 2 nữ trung tuổi đến nhà ông Phạm Văn Thùy (59 tuổi, trú tại tổ 8, khu 2, thị trấn Ba Chẽ) để thuyết giảng về Hội thánh Đức Chúa trời và vận động người này tham gia vào hội để sinh hoạt tôn giáo.
Công an huyện Ba Chẽ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân không mắc mưu kẻ truyền đạo trái pháp luật.

Ngay sau đó, Công an huyện Ba Chẽ đã tổ chức lực lượng xuống kiểm tra nhưng nhóm người trên đã rời khỏi địa bàn. Qua tiếp xúc ông Thùy cho biết, bản thân ông không hề quen ai, nhưng không hiểu sao họ lại biết và tìm đến thuyết giảng, vận động ông tham gia vào Hội thánh Đức Chúa trời.

Theo như lời giới thiệu thì nhóm người này hiện cư trú ở TP Móng Cái, họ nói rằng nếu tham gia vào Hội thánh Đức Chúa trời, ông Thùy sẽ được giúp đỡ về mọi mặt trong đời sống. Những người này còn cho rằng, nếu sớm biết vợ ông Thùy bị ung thư thì có thể chữa khỏi từ việc cầu nguyện. .

Trong thời gian ở nhà ông Thùy, nhóm người trên đề nghị được xem bàn thờ gia đình nhưng ông không đồng ý. Do trước đây đã từng được cán bộ Công an tuyên truyền về hoạt động truyền đạo trái pháp luật, nhất là Hội thánh Đức Chúa trời nên ông Thùy thấy nội dung mà mà nhóm người này vừa giao giảng không có căn cứ, chính là hành vi truyền đạo trái pháp luật, không phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số nên ông không nghe theo.

Mặc dù vậy, trước khi ra về, nhóm người trên vẫn nhắn nhủ thời gian tới sẽ tiếp tục quay lại, nếu ông Thùy đồng ý sẽ làm các thủ tục kết nạp vào hội và đưa cho ông một số tài liệu liên quan đến hoạt động tôn giáo.

Thượng úy Ninh Quang Cảnh, cán bộ Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Ba Chẽ cho biết, quá trình làm việc, lực lượng Công an tiếp tục tuyên truyền cho ông Thùy, cũng như các hộ dân xung quanh đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tôn giáo, luật tín ngưỡng tôn giáo, cũng như các hoạt động truyền đạo trái pháp luật. Bản thân ông Thùy cũng cam kết không theo “Hội thánh Đức Chúa trời” và bàn giao số tài liệu cho cơ quan Công an.

Được biết, Ba Chẽ là một trong những huyện còn khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế.

Tính từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Ba Chẽ đã kịp thời ngăn chặn 3 nhóm đối tượng đến địa bàn để truyền đạo trái pháp luật. Lực lượng Công an cũng cũng thường xuyên gặp gỡ các trường hợp trước đây đã từng bị lôi kéo để giáo dục, tuyên truyền, giúp người dân hiểu và không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Cũng theo Thượng úy Ninh Quang Cảnh, các đối tượng truyền đạo trái pháp luật thường tập trung vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc có người ốm đau, bệnh tật để lừa đảo, dụ dỗ.

Phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng này thường áp dụng, đưa ra những lời phỉnh nịnh với người nhẹ dạ là vào hội sẽ được che chở, không cần lao động vẫn có cuộc sống đầy đủ, chăm chỉ cầu nguyện có thể chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo . . .

Đây thực chất là hành vi lợi dụng mang tính chất tà đạo và có biểu hiện mê tín dị đoan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT vùng đồng bào dân tộc.

Trưởng Công an huyện Ba Chẽ - Thượng tá Hà Giang chia sẻ, thời gian tới, Công an huyện sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân, khu phố, trưởng các thôn, bản tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ, không tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, giữ gìn và bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Đặc biệt cần tranh thủ vai trò của người uy tín trong, người trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người đứng đầu các dòng họ tích cực vận động tuyên truyền, vận động đồng bào không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, làm trái phong tục, tập quán của dân tộc mình.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi truyền đạo trái pháp luật. Theo Thượng tá Hà Giang, hiện tại trên địa bàn huyện Ba Chẽ không có trường hợp nào sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, cũng như tham gia vào các tà đạo, tà đạo khác.

Nguyễn Khánh