Trước đó vào tháng 3/2014, trong lúc tham gia khai thác gỗ ở Mondulkiri – Campuchia, Hồ Văn Thường và Huỳnh Văn Hoàng (32 tuổi, trú ở xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã gay gắt. Thường đã dùng rựa chém Hoàng nhiều nhát khiến nạn nhân nguy kịch.

Dù thoát chết sau ca cấp cứu và điều trị tại Mondulkiri, nhưng nạn nhân phải chịu thương tật vĩnh viễn lên tới 52%. Do hung thủ và người bị hại đều là công dân Việt Nam, sau khi gây án cả hai đều hồi hương nên Công an tỉnh Mondulkiri đã chuyển giao chứng cứ tài liệu thu thập được bước đầu cho Công an Phú Yên thụ lý điều tra giải quyết.

Ngày 22/12/2014, cơ quan CSĐT (PC44) Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Thường, đồng thời ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm trên toàn quốc vì bị can đã bỏ trốn.

Sau một thời gian truy xét bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, tối 25/2, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Phú Yên đã bắt được Hồ Văn Thường khi đối tượng này về quê nhà sau Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Hữu Toàn