Ngày 4-8, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Viết Thanh (71 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) 8 năm 6 tháng tù về tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" và Diệp Thế Như (66 tuổi, ngụ quận 5) 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, tháng 2-2014, hai con của bà Như bị Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh khởi tố tội "Cố ý gây thương tích". Thông qua người quen, Thanh nói với vợ chồng bà Như có em rể  làm ở Bộ Công an nên vợ chồng bà này nhờ Thanh lo cho hai con được tại ngoại.

Bị cáo Nguyễn Viết Thanh tại toà

Sau khi nhận lời bà Như, Thanh gặp Đặng Thanh Xuyên nhờ lo giúp. Xuyên liên lạc với Hoàng Thị Kim Anh và được ra giá thuê luật sư là 150 triệu đồng nhưng Xuyên báo lại cho Thanh là 200 triệu đồng để lấy 50 triệu đồng tiền môi giới. 

Thanh lại gọi cho bà Như nói rằng đã liên lạc với Công an quận 8 và nói rằng muốn tại ngoại thì chi 250 triệu đồng. Tin tưởng Thanh, bà Như đã vay mượn nhiều nơi số tiền 250 triệu đồng để đưa cho Thanh chạy án. 

Sau khi nhận đủ 250 triệu đồng, Thanh viết giấy biên nhận và hứa rằng nếu không chạy án được sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Sau đó, Thanh đưa lại cho Xuyên 200 triệu đồng để lo việc chạy án. Nhưng qua liên lạc, lúc này bà Anh nói không thuê được luật sư như đã hứa nên Xuyên đã trả lại lại cho Thanh 200 triệu đồng. Sau đó Thanh không trả lại số tiền cho bà Như theo lời hứa mà chiếm đoạt luôn rồi bỏ trốn. 

Sau khi đưa tiền cho Thanh nhưng con không được tại ngoại nên bà Như đã đến công an tố cáo.

Trong thời gian bỏ trốn, Thanh đã nhờ người thân trả lại cho bà Như số tiền 190 triệu đồng. Đến giữa tháng 3-2015, Thanh bị Công an bắt giữ.

Quá trình điều tra, Xuyên và Anh khai chỉ hứa với Thanh là tìm luật sư để bào chữa cho hai con bà Như nên không có cơ sở xử lý hai người này. 

A.Huy - Hồng Sơn