Trong danh sách 11 cán bộ bị phát hiện đã từng mượn danh gia đình chính sách để tư lợi có ông Nguyễn Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Ngã Bảy. Ông Công đã có ít nhất 5 lần mượn danh. Bắt chước cách làm của ông Công, bà Trịnh Ngọc Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Ngã Bảy cũng… mượn danh đến 4 lần.

Cũng như ông Võ Văn Tánh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL và ông Lê Văn Ngọt – Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, ông Nguyễn Thành Công đã mượn danh của Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Nguyệt Thu để được miễn giảm số tiền trên 54 triệu đồng, tương đương 80m². (Ông Tánh và ông ngọt bị thu hồi trên 68 triệu đồng, tương đương diện tích đất gần 100m²).

Không chỉ có vậy, ông Công “tranh thủ” danh nghĩa chế độ thương binh (của ông Châu Thành Út) để chuyển mục đích sử dụng đất cho bà Dương Hồng Ngọc; lấy chế độ con liệt sĩ (của ông Nguyễn Văn Tỏ) để tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất cho bà Ngọc, giảm được số tiền trên 200 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã buộc ông Công phải nộp lại khoản này. Trong danh sách cán bộ vi phạm, còn có tên ông Phạm Hoàng Anh – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang cho biết ông Phạm Hoàng Anh chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà N.T.T. – vợ liệt sĩ, sau đó phần đất này bà T. chuyển mục đích sử dụng đất để được cấp sổ đỏ và chuyển nhượng lại cho con trai của ông Hoàng Anh và ông này cũng được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, qua làm việc với cơ quan chức năng, bà T. lại không thừa nhận việc chuyển quyền sử dụng đất đối với ông Hoàng Anh và bà cũng không xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Có tên trong danh sách bị phát hiện của cơ quan chức năng còn có một số cán bộ chủ chốt khác của thị xã Ngã Bảy, gồm ông Võ Thái Hồng - Thị ủy viên, phó một cơ quan thuộc khối nội chính thị xã (có hành vi tương tự để được miễn giảm số tiền gần 68 triệu đồng), Nguyễn Ngọc Yến - Phó trưởng Phòng LĐ,TB&XH (miễn giảm 90,4 triệu đồng), Trần Quốc Khởi - Phó phòng Tư pháp (miễn giảm 61,5 triệu đồng), Đào Thanh Sạn - Phó phòng Quản lý đô thị (miễn giảm 68,3 triệu đồng), Hồ Văn Khỏe - Chủ tịch UBND phường Ngã Bảy (miễn giảm 25,3 triệu đồng).

Binh Huyền