Chiều 11-4, TAND TPHCM đã tuyên phạt Huỳnh Đức Vân Trang (SN 1976, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, vào tháng 8-2016, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm lần 1 và tuyên phạt bị cáo Trang 8 năm tù và buộc phải bồi thường hơn 5 tỉ đồng cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC ( Công ty CMC) và gần 48 triệu đồng cho Công ty Cổ phần phân phối tổng hợp dầu khí (Công ty PSD). 

Sau đó Trang kháng cáo kêu oan và tháng 8-2017, TAND cấp cao tại TPHCM đã  xét thấy cấp sơ thẩm vi phạm thủ tục tố tụng cũng như chưa làm rõ bị hại vụ án nên quyết định hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần TM Nguyễn Kim do bà Jariya Chiathivat, quốc tịch  Thái Lan làm Tổng giám đốc và đại diện. Cuối năm 2011, Huỳnh Đức Vân Trang được bổ nhiệm làm phó giám đốc của Công ty Nguyễn Kim. Nhiệm vụ của Trang là hỗ trợ giám đốc trong việc quản lý, triển khai, giám sát các hoạt động liên quan đến ngành tin học.

Tuy nhiên để thu lợi bất chính,  từ tháng 6-2012 đến tháng 7-2013, Trang đã dùng giấy ủy quyền của bà Jariya Chiathivat,  đã bị thu hồi từ trước, để liên hệ với chi nhánh Công ty CMC yêu cầu chi trả tiền hỗ trợ khách hàng bằng thẻ cào với tổng giá trị hơn 5 tỉ đồng. Trang yêu cầu phía CMC bán thẻ cào và chuyển tiền vào tài khoản của Trang tại ngân hàng. Nhận được tiền, Trang mua căn nhà tại quận Phú Nhuận và hai nền đất tại huyện Bến Cát, Bình Dương. Hiện cơ quan điều tra đã kê biên và phong toả các giao dịch liên quan đến các tài sản này.

Ngoài ra, Trang còn sử dụng giấy ủy quyền trên và lợi dụng sự tín nhiệm của đối tác để yêu cầu Công ty PSD (nhà phân phối của hãng máy tính Dell) chi trả tiền thưởng theo doanh số bán hàng cho Nguyễn Kim bằng cách quy đổi tiền ra một laptop và hai máy tính để  bàn . Trang không nhập hàng vào kho mà đã chiếm đoạt số tài sản trên trị giá gần 48 triệu đồng.

HĐXX cho rằng hành vi của Trang là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm số tiền lớn, cần xử phạt nặng. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Trang ăn năn hối cải, thành khẩn, khắc phục toàn bộ hậu quả, nhân thân tốt nên tuyên phạt bị cáo 7 năm tù giam.Bùi Phan