TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hạnh (SN 1989, trú tại phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, năm 2015, Hạnh được tuyển vào làm việc tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu-Chi nhánh Lạc Hồng Viên (trụ sở ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Công việc của Hạnh là tiếp thị kinh doanh, tư vấn, giới thiệu cho khách hàng có nhu cầu mua mộ phần tại Nghĩa trang Lạc Hồng Viên. 

Bị cáo Hạnh tại phiên xử.

Tháng 9-2017, Hạnh nghỉ việc tại công ty này. Tháng 3-2018, Hạnh biết thông tin Ban phục vụ tang lễ Hà Nội có thông báo về việc ký hợp đồng bán mộ phần tại Nghĩa trang Văn Điển. Từ thông tin của Ban phục vụ tang lễ  Hà Nội, Hạnh nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tiền thông qua việc hứa hẹn mua các mộ phần tại Nghĩa trang Văn Điển đối với những gia đình có nhu cầu. Thủ đoạn của Hạnh là lợi dụng thông tin của các gia đình đã đăng lý mua mộ phần ở công ty cũ để tiếp thị, chèo kéo họ.

Một trong những bị hại là chị Nguyễn (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Biết được nhu cầu mua mộ phần của gia đình Nguyễn, Hạnh chủ động gọi điện tiếp thị với chị này rằng đang có suất bán ngoại giao mộ khô (chưa có cốt) ở khu liền kề khu Giả Sơn, thuộc Nghĩa trang Văn Điển. 

Khi chị Nguyễn tin tưởng, Hạnh báo giá mộ phần tuỳ theo từng loại từ 28 triệu đồng đến 44 triệu đồng. Khi giao giá bán, Hạnh đều nói dối, đó đều là những suất một phần ngoại giao của các cán bộ Nhà nước nhưng họ không có nhu cầu sử dụng nên nhờ chị ta bán giúp. 

Khi chị Nguyễn có nhu cầu đi xem mộ phần, Hạnh nhiệt tình dẫn chị Nguyễn xuống Nghĩa trang Văn Điển để xem. Tưởng những điều Hạnh nói là thật, sau đó chị Nguyễn đặt mua 4 suất mộ phần và giao cho Hạnh số tiền 132 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn trên, tính đến thời điểm bị các bị hại tố cáo (tháng 1-2019), Hạnh đã lừa bán hàng chục mộ phần suất ngoại giao tại Nghĩa trang Văn Điển để chiếm đoạt 750 triệu đồng của 7 gia đình. Quá trình điều tra, Hạnh mới trả hoàn lại được 25 triệu đồng. Tại phiên xử, bị cáo Hạnh thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo Hạnh là rất nghiêm trọng khi dùng thủ đoạn lừa đảo để gây dựng niềm tin qua đó chiếm đoạt tài sản của bị hại số tiền rất lớn. 

Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng