Theo đó, cơ quan CQĐT, Bộ Công an cũng đã khởi tố bị can đối với 6 đối tượng có liên quan. Trong đó các bị can Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP M&C; Ngyễn Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển năng lượng Việt Lào; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Điện lực Sài Gòn (ĐLSG); Kim Văn Bộ, nguyên Phó Giám đốc Công ty ĐLSG bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ba bị can còn lại nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc GPBank bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt đồng ngân hàng” gồm: Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GP Bank; Đỗ Trung Thành, Phó Tổng giám đốc GP Bank và Lương Hồng Thái, nguyên Phó Giám đốc GPBank – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Hiện CQĐT đã áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 6 bị can nêu trên.

Quá trình tố tụng cho thấy, dự án Cao ốc Sài Gòn M&C do Công ty Sài Gòn One làm chủ đầu tư, có công năng xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê, chưa được phép bán, Công ty Sài Gòn One chưa thực hiện nghĩa vụ tài chinh về quyền sử dụng đất với nhà nước.

HĐQT Công ty Sài Gòn One mới ra chủ trương phân chia cho các cổ đông quyền mua diện tích sàn căn hộ tại dự án Cao ốc Sài Gòn M&C nhằm mục đích tăng vốn điều lệ để trả nợ vay ngân hàng và kinh phí tiệp tục đầu tư thực hiện dự án, chưa có quyết định phân chia cụ thể.

Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương này của Chủ đầu tư, Phùng Ngọc Khánh, mặc dù chỉ là cổ đông của Công ty Sài Gòn One, không phải chủ sở hữu và chưa có quyền vể tài sản trong việc bán các căn hộ theo quy định của pháp luật nhưng Khánh đã câu kết với Nguyễn Trọng Hiếu, để Hiếu ủy quyền cho Kim Văn Bộ lập khống hồ sơ việc mua bán, thanh toán 6 căn hộ Toà nhà Sài Gòn One; đồng thời Khánh nâng khống giá trị 255.000 cổ phần Công ty CP M&C (Công ty của Khánh) để làm tài sản thế chấp vay 305 tỷ đồng của GPBank.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Hiếu, ngày 15-8-2011, Kim Văn Bộ đã ký hợp đồng mua bán 6 căn hộ, có tổng diện tích hơn 3.000m2 tại Toà nhà One Tower của Công ty Sài Gòn One với tổng giá trị hợp đồng hơn 477 tỷ đồng.

Do có thoả thuận từ trước nên Phùng Ngọc Khánh đã trực tiếp liên hệ, giao dịch với GPBank – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thực hiện vay vốn cho Công ty ĐLSG để thanh toán tiền mua căn hộ nêu trên cho Khánh; còn Bộ chỉ là người ký hồ sơ để hoàn tất thủ tục.

Theo đó, ngày 12-9-2011, Kim Văn Bộ ký giấy đề nghị vay số tiền 305 tỷ đồng gửi GPBank với mục đích mua 6 căn hộ nêu trên cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại TP Hồ Chí Minh thuê. Tài sản đảm bảo cho hợp đồng vay vốn bằng chính 6 căn hộ nêu trên và 40.000 cổ phần Công ty CP M&C của Khải (cũng là Công ty của Khánh), cộng thêm 255.000 cổ phần Công ty M&C của Phùng Ngọc Khánh và của Công ty CP Đầu tư Khải Minh (cũng là Công ty của Khánh). Để hoàn thiện hồ sơ, các đối tượng đã lập khống báo cáo tài chính của Công ty ĐLSG có doanh thu hàng trăm tỷ đồng vào năm 2010 và năm 2011, trong khi thực tế là 0 đồng.

Còn báo cáo tài chính của Công ty CP M&C được nâng lên hàng chục tỷ đồng, trong khi số liệu do Cơ quan thuế cung cấp thì lợi nhuận trước thuế của công ty này âm hơn 17 triệu đồng và không nộp đồng thuế TNDN nào trong năm 2010.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, Lê Ngọc Thắng, chuyên viên quan hệ khách hàng của GP Bank không thẩm định thực tế khách hàng là Công ty ĐLSG song vẫn lập tờ trình gửi các cấp cao hơn và trình ông Lương Hồng Thái, Phó Giám đốc Chi nhánh phê duyệt.

Sau khi xác định giá tài sản đảm bảo là 6 căn hộ có giá trị 357,7 tỷ đồng và 255.000 cổ phần Công ty CP M&C có tổng giá trị hơn 728 tỷ đồng thì ngày 23-9-2011, ông Lương Hồng Thái đã ký hợp đồng tín dụng với Công ty ĐLSG với nội dung cho Công ty ĐLSGT vay 305 tỷ đồng để mua 6 căn hộ nêu trên.

Từ ngày 24 đến 29-9-2011, GPBank đã giải ngân 305 tỷ đồng cho Công ty ĐLSG vay, tuy nhiên công ty này đã không chuyển trả tiền cho Chủ đầu tư bán căn hộ mà sử dụng vào các mục đích khác. Từ 25-7-2012 đến nay, Công ty ĐLSG không thanh toán tiền gốc, lãi cho GPBank khoản vay 305 tỷ đồng.

Không chỉ câu kết với nhóm lãnh đạo của Công ty ĐLSG chiếm đoạt tiền của Ngân hàng GPBank,  Phùng Ngọc Khánh còn vay của Công ty Sài Gòn One gần 129 tỷ đồng đến nay không trả; ký hợp đồng mua bán căn hộ thông qua hình thức huy động vốn với nhiều khách hàng cá nhân thu tổng cộng hơn 11,3 triệu USD và gần 87 tỷ đồng. Số tiền thu được từ khách hàng, Khánh không nộp về chủ đầu tư mà sử dụng cá nhân, đến nay khách hàng không được trả lại tiền.

CQĐT xác định, trong vụ án này, Nguyễn Trọng Hiếu và Phùng Ngọc Khánh đóng vai trò chủ mưu, Kim Văn Bộ giữ vai trò giúp sức, trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm theo chỉ đạo của Hiếu. Còn các bị can thuộc GP Bank có hành vi ký phê duyệt cho vay khi khách hàng chưa đủ điều kiện, chưa có báo cáo thẩm định tài sản cầm cố là cổ phần; không thẩm định không phát hiện được hành vi gian dối của các bị can, gây thiệt hại cho GP Bank số tiền hơn 674 tỷ đồng gốc và lãi.

Đào Minh Khoa