Ngày 16-10-2006 Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ (gọi tắt là Công ty SJC Phú Thọ) và Công ty SJC Bàn Cờ (đều là thành viên của Công ty SJC Sài Gòn) liên doanh thành lập Cửa hàng kinh doanh vàng bạc và dịch vụ cầm đồ. Ngô Văn Tâm là nhân viên của Công ty SJC Bàn Cờ, được điều động đến cửa hàng liên doanh này làm nhân viên kỹ thuật giám định vàng.

Lợi dụng công việc được giao, từ tháng 5-2007 đến tháng 11-2011, Tâm mua vàng xi mạ (đồng, bạc, thau, inox được xi mạ giống vàng thật), không có giá trị ở ngoài thị trường để đưa vào cầm cố tại cửa hàng liên doanh. Tổng cộng Tâm cầm cố 87 gói vàng giả, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thanh Tùng 

Cuối tháng 11-2011 công ty SJC Bàn Cờ và Công ty SJC Phú Thọ thống nhất giải thể cửa hàng liên doanh. Sợ hành vi gian lận của mình bị phát hiện, Tâm nói với ông Tùng về việc cầm cố vàng giả và cho biết sẽ ra Công an quận 11 tự thú. Tuy nhiên, thay vì báo cáo sự việc với Hội đồng quản trị Công ty SJC Bàn Cờ, Công ty SJC Phú Thọ, Công ty SJC Sài Gòn cũng như tố giác đến cơ quan Công an, ông Tùng lại hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để Tâm khắc phục hậu quả. Sau đó, ông Tùng đã đến gặp gia đình Tâm thông báo sự việc và yêu cầu khắc phục hậu quả do Tâm gây ra. Tuy nhiên, do khó khăn nên đến nay gia đình Tâm vẫn không nộp được.

Đến cuối năm 2014, khi ông Tùng nghỉ hưu thì vụ việc trên đã bị phát hiện. Tháng 12-2015 cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Văn Tâm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

T.Hà