Theo nội dung vụ án, chiều 20-7-2012, trong lúc làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách đi từ Singapore về Việt Nam, Hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý nhập cảnh của hành khách Nguyễn Thị Lý (44 tuổi, ngụ quận Bình Tân) có 1 bức tượng nhựa hình mặt voi và 10 cuộn chỉ bên trong có chứa 4,1kg ma túy tổng hợp. Lý khai số hàng hóa trên là vận chuyển thuê cho Trần Thị Kim Chi. 

Cùng lúc này, Chi điện thoại cho Lý yêu cầu đem số ma túy trên giao cho Nguyễn Thị Hoàng Lan tại Bệnh viện Thống Nhất. Được động viên, Lý đã phối hợp để cơ quan điều tra bắt giữ Lan. Lan và Lý đều khai làm công cho Chi. Trước đó cả hai từng đi nước ngoài vận chuyển hàng cho Chi để lấy tiền công với giá 10 triệu đồng/chuyến hàng.

Bị cáo Chi sau phiên xử sơ thẩm.

TAND hai cấp đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Lan tử hình, Nguyễn Thị Lý tù chung thân. Riêng Chi, sau khi đồng bọn bị bắt đã bỏ trốn đến tháng 8-2014 mới bị bắt giữ.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 26-1, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Chi mức án tử hình về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy". Tuy nhiên, nhận định trong vụ án này, Chi không phải là kẻ chủ mưu mà chỉ là người trung gian nhận tiền môi giới (Chi khai kẻ chủ mưu là người nước ngoài), hoàn cảnh gia đình khó khăn, số ma túy bị bắt giữ trong vụ án đã bị tiêu hủy (sau khi xét xử Lan và Lý - PV) nên không thể giám định hàm lượng... Vì vậy, khi lượng hình HĐXX áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo nên chỉ tuyên phạt mức án tù chung thân. 

Khác với nhận định của tòa, VKS cho rằng Chi là kẻ chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng ma túy bị bắt quả tang rất lớn. Bị cáo đã lôi kéo, rủ rê nhiều người tham gia như Lý, Lan... Hồ sơ vụ án cho thấy, Lý đã xuất cảnh 45 lần, Lan xuất cảnh 4 lần trước khi bị bắt quả tang. Vai trò của bị cáo nguy hiểm hơn, so với các bị cáo khác. 

Sau khi phạm tội, bị cáo còn bỏ trốn khỏi địa phương trong khi các bị cáo khác đã bị xét xử, án có hiệu lực pháp luật và tang vật vụ án đã bị tiêu hủy theo đúng trình tự nên HĐXX không thể lấy lý do không còn vật chứng giám định để áp dụng tình tiết có lợi nhằm giảm án cho bị cáo. VKS đã kháng nghị bản án, đề nghị tòa phúc thẩm xử lại theo hướng tăng án.

A. Huy