Theo nội dung vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2011, Nguyễn Văn Kim, Bùi Văn Thủy, Lê Đình Bốn, Nguyễn Văn Đài, Vũ Hữu Xô, Vũ Ngọc Trường, Ngô Bá Thắng cùng nhiều đối tượng khác đã gài bẫy nhiều bị hại đến các khách sạn, nhà trọ để đánh bạc gian lận để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp bị hại không có tiền, Kim điện thoại cho đồng phạm (đóng giả đối tác kinh doanh với Kim) mang tiền đến cho bị hại mượn để trả tiền thua bạc, đồng thời bắt ép, uy hiếp tinh thần buộc bị hại phải viết giấy nợ sau đó đến tận nhà để đòi tiền.

Với thủ đoạn trên, Kim và đồng bọn đã thực hiện 7 vụ lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân lên tới 4,7 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Nguyễn Văn Kim, Lê Đình Bốn cùng đồng bọn đã bị VKSND TP Hồ Chí Minh truy tố về các tội "cưỡng đoạt tài sản", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm.

Giữa tháng 4/2015, vụ án được TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử. Tại phiên tòa, thực hành quyền công tố, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Kim mức án từ 20 đến 22 năm tù, Lê Đình Bốn từ 24 đến 27 năm tù cho 2 tội danh trên. Liên quan, 6 bị cáo còn lại cũng bị đề nghị mức án từ 3 đến 17 năm tù.

Theo đánh giá của VKS, trong vụ án này mục đích của các bị cáo khi tiếp cận với các nạn nhân đã có sự chuẩn bị, thống nhất từ trước. Trong khi đó, các nạn nhân đi gặp các bị cáo là bàn bạc việc làm ăn nhưng các bị cáo dẫn dụ họ đến để đánh bạc rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền. Như vậy, hành vi của các bị cáo đã có ý thức chiếm đoạt tài sản của người khác từ trước, có sự phân công trách nhiệm của từng người sau đó dùng thủ đoạn gian dối bằng hình thức đánh bạc bịp làm người bị hại tưởng nhầm là thua bạc mà giao tài sản. Hành vi này của các bị cáo đã cấu thành tội "lừa đảo...", vì vậy HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội "đánh bạc" là không có căn cứ.

Với quan điểm nêu trên, VKSND TP Hồ Chí Minh quyết định kháng nghị bản án theo hướng đề nghị TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm, theo hướng tăng hình phạt 4 bị cáo phạm tội "cưỡng đoạt tài sản". Đổi tội danh và tăng hình phạt cả 8 bị cáo từ tội "đánh bạc" sang tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như cáo trạng đã truy tố.

A. Huy