Theo đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng áp dụng hình phạt tù và phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo. Được biết, theo dự kiến, phiên tòa phúc thẩm vụ án này sẽ diễn ra vào ngày 4-10, tại tỉnh Lạng Sơn.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Lạng Sơn cho thấy vào khoảng 17h ngày 7-8-2017, Lý Gia Kỳ từ Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Bằng Tường, Trung Quốc, để gặp một người đàn ông Trung Quốc tên là A Đông. Tại đây, A Đông đặt vấn đề thuê đối tượng Kỳ vận chuyển 927.300 USD (tương đương khoảng 20,8 tỉ đồng) từ một địa điểm thuộc Trung Quốc sang Việt Nam, với giá tiền công là 3.000 Nhân dân tệ. Khi nào vận chuyển đến Hà Nội thì sẽ có người nhận.

Ảnh minh họa vụ vận chuyển USD trái phép.

Theo đó, sáng 8-8-2017, A Đông đưa cho Kỳ một ba lô màu nâu bên trong có nhiều cọc tiền Đô la Mỹ. Kỳ nhận rồi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rủ hai người bạn đi Hà Nội chơi nhưng không nói rõ đi giao tiền.

Cả nhóm người này đi trên chiếc xe Madaz mang BKS Lạng Sơn xuống Hà Nội. Đến khoảng 11h40 cùng ngày, khi xe ô tô tới khu vực Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn) thì bị Công an phát hiện kiểm tra, bắt giữ Lý Gia Kỳ cùng tang vật.

Ngày 20-6-2018, TAND tỉnh Lạng Sơn mở phiên sơ thẩm, xử phạt bị cáo Kỳ 3 tỉ đồng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là chưa tương xứng với hành vi phạm tội.

Sau khi xem xét bản án này, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị như nêu trên vì cho rằng bị cáo Lý Gia Kỳ đã vận chuyển trái phép số ngoại tệ rất lớn, hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại đến hoạt động quản lý tiền tệ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cần phải có hình phạt thích đáng mới đủ răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Do vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Lạng Sơn về hình phạt bị cáo Lý Gia Kỳ; đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng áp dụng hình phạt tù và phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Kỳ.

Đào Minh Khoa