Nhận được thông tin đối tượng truy nã Trương Văn Ngọc (42 tuổi, khối 6, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã về nhà đón xuân Ất Mùi, khuya mồng ba Tết, các trinh sát Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Nam lập tức lên đường. Khoảng 10h ngày 22/2 (mồng 4 Tết), khi Ngọc đang ngủ trưa thì các trinh sát ập vào bắt giữ.

Ngày 24/2, ngày mà cán bộ công chức đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết cũng là ngày Trung tá Đặng Sự, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Nam trở về từ TP Buôn Ma Thuột. Mệt mỏi sau chuyến công tác đường dài, nhưng anh vẫn hồ hởi bởi thành tích đạt được đầu năm mới.

Anh Sự cho biết, ngay từ ngày 18/2 (30 Tết) anh đã nhận được thông tin về đối tượng nên xác định, bất cứ thời điểm nào cũng có thể lên đường và luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Sau khi sàng lọc, đánh giá thông tin và xin ý kiến của lãnh đạo, khuya ngày mồng 3, anh cùng một trinh sát khác lên đường.

Trên đường đi, các anh vạch ra nhiều tình huống xảy ra và cách xử lý sao cho bắt được đối tượng nhưng không ảnh hưởng đến việc vui xuân của nhân dân. Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Công an phường Tân Lập và CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, đến 10h ngày 22/2, các anh xác định đối tượng Ngọc đang ngủ tại phòng thứ hai trong nhà riêng. Không để Ngọc có cơ hội trốn thoát, các anh ập vào bắt giữ khi hắn đang say giấc nồng.

Cũng như các đối tượng truy nã khác, sau khi gây án Ngọc luôn tìm cách đối phó với cơ quan Công an. Ngọc để râu và tóc thật dài để không ai có thể nhận ra mình. Tuy nhiên, với cặp mắt tinh tường của trinh sát truy nã, Trung tá Sự và đồng đội không mấy khó khăn để nhận diện đối tượng đã dùng súng bắn người yêu chấn động TP Tam Kỳ vào tháng 3/2014.

Trên đường di lý về Quảng Nam, nhìn không khí Tết vẫn còn ngập tràn khắp nơi, Ngọc biểu hiện vẻ buồn bã. Biết được điều đó, Trung tá Sự đã động viên Ngọc rất nhiều. Từ lúc bị bắt cho đến lúc đưa về trại tạm giam, Ngọc tỏ ra hối hận và thành khẩn.

Để chúng tôi hiểu thêm về vụ việc, anh Sự cho biết, khi Ngọc vừa lên 8 thì mẹ mất. Ngọc không được đến trường và từ nhỏ đã phải lang thang đầu đường xó chợ. Chính hoàn cảnh ấy đã đưa đẩy Ngọc trở thành tay anh chị ở khu vực chợ Km3 (sau này đổi tên thành chợ Tân An) của TP Buôn Ma Thuột. Năm 2011, Ngọc có quan hệ yêu đương với chị T. (SN 1972, trú TP Tam Kỳ). Ngày 11/3/2014, do mâu thuẫn với chị T., Ngọc đã dùng súng Rulô tự chế kê vào má của chị T. và dọa bắn. Khi chị T. vừa giơ tay đẩy khẩu súng ra thì một tiếng nổ vang lên, viên đạn xuyên qua má trái của chị T. khiến chị bị thương tật 15%. Thấy vậy, Ngọc hốt hoảng chở chị T. đến bệnh viện cấp cứu rồi sau đó bỏ trốn…

Từng lăn lộn giang hồ từ bé và từng có tiền án, tiền sự nên Ngọc khôn ranh khi chọn Ea Súp, vùng giáp ranh giữa Đắk Lắk và Campuchia để lẩn trốn. Trong quá trình sinh sống tại đây, nếu thấy “động” là Ngọc vọt sang Campuchia. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, các trinh sát truy nã vẫn không ngừng thu thập thông tin nhất cử nhất động của Ngọc. Chính vì thế, khi Ngọc trở về nhà để ăn Tết thì bị tóm gọn.

Trung tá Sự bày tỏ: “Dẫn đối tượng truy nã về và bàn giao cho đơn vị phát lệnh truy nã là chúng tôi xong nhiệm vụ. Nhưng thực ra, mãi cho đến khi đối tượng quay về nẻo thiện thì chúng tôi mới thực sự yên lòng và mới xem là công việc của mình đã kết thúc”.

Phước Hiệp