Theo cáo trạng, tối 7- 11- 2014, Nam và hai người bạn là anh Vũ Xuân Đại và Vũ Hữu Tám, trú tại phường Thượng Cát rủ nhau tới hát karaoke tại quán Hoa Lan, ở gần nhà. 21h cùng ngày, anh Trần Văn Mùi (58 tuổi, chủ quán lẩu gần quán karaoke và là bạn của Nam) cũng đi sang góp vui.

Tại đây, thấy bài hát ưa thích nên cả anh Mùi và anh Đại cùng giành nhau chiếc micro để hát, dẫn đến xô xát. Được mọi người can ngăn, anh Mùi đi về quán lẩu của gia đình và anh Đại cũng bỏ cuộc vui. Ấm ức vì anh Đại bỏ về, ít phút sau, Nam thanh toán tiền hát, rồi cùng anh Tám đi sang quán nhậu bên cạnh to tiếng với anh Mùi. Sau đó, Nam đi vào bếp của quán lẩu lấy dao ra chém chủ quán. Vợ anh Mùi thấy vậy đã hô hoán cho chồng biết để bỏ chạy.

Bị cáo Nam.

Cùng lúc, anh Nguyễn Hữu Thuần (trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) là khách đang ngồi ăn lẩu tại quán ngó đầu ra xem liền bị Nam vung dao chém đứt vành tai phải. Chém xong anh Thuần, Nam đi ra cửa quán lẩu tìm anh Mùi chém tiếp. Dù đã nhanh chân bỏ chạy nhưng do vấp ngã nên anh Mùi bị Nam chém vào đầu.

Có mặt ở gần quán lẩu, anh Nguyễn Duy Trinh (trú tại phường Thượng Cát) chạy tới can ngăn cũng bị Nam vung dao tấn công nhưng không trúng. Hành vi nguy hiểm của Nam chỉ dừng lại khi có người kêu to “chết người rồi”. Gây án xong, Nam bỏ chạy khỏi quán lẩu.

Về phần anh Mùi, mặc dù bị Nam chém liên tiếp với hàng loạt vết thương cẳng ở tay, vùng mặt, vùng đầu nhưng do được cấp cứu kịp thời nên vẫn bảo toàn được mạng sống. Kết quả giám định thương tích kết luận, anh Mùi bị tổn hại 76% sức khỏe.

Tại phiên xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Nam là đặc biệt nguy hiểm vì cùng lúc giết nhiều người với tính chất côn đồ, hung hãn. Việc các nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của bị cáo. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo bồi thường dân sự cho bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng