Ngày 20/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã bắt giữ Đinh Văn Lĩnh, 26 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Bước đầu cơ quan Công an xác định, Đinh Văn Lĩnh đã lấy cắp khoảng 1.200 cuộn giấy dán tường, giấy dán kính (trị giá khoảng gần 300 triệu đồng) tại kho hàng của Công ty TNHH sản xuất dịch vụ và thương mại Nam Hải – Việt Nam (Công ty Nam Hải), tại thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai vào ngày 17/8.

Theo đó, từ giữa năm 2014 đến nay, Đinh Văn Lĩnh được Công ty Nam Hải, chuyên nhập và kinh doanh giấy dán tường, giấy dán kính (trụ sở tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông), thuê làm phiên dịch viên tiếng Trung Quốc cho anh Zhu Pie Nam (tên thường gọi là Nam), quốc tịch Trung Quốc. Anh Nam là người trực tiếp quản lý kho hàng của Công ty Nam Hải tại thôn Long Phú. Lợi dụng sơ hở trong quá trình quản lý chùm chìa khóa kho hàng của anh Nam, Lĩnh đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản trong kho hàng.

Đối tượng Đinh Văn Lĩnh và tang vật tại cơ quan Công an.

Để thực hiện kế hoạch của mình, đầu tháng 8/2015, Lĩnh đã lén lút mang chùm chìa khóa kho hàng của anh Nam thuê người đánh thêm một chùm chìa khóa tương tự rồi đem về nhà cất giấu chờ thời cơ trộm cắp tài sản. Đến ngày 14/8, Lĩnh gọi điện thoại cho anh rể của mình là Lê Văn Trường, trú tại huyện Chương Mỹ nói dối là anh ta mua được hàng thanh lý của Công ty Nam Hải với giá rẻ và nhờ anh Trường đến trông nom, chuyển hàng giúp.

 Đến sáng 17/8, biết trong khi kho hàng không có người trông giữ, Lĩnh đã gọi điện cho anh Trường làm theo đúng kế hoạch của mình. Lĩnh còn để 6 triệu đồng (trả tiền thuê 2 xe ô tô tải loại 8 tấn và 3,5 tấn) và chùm chìa khóa tại nhà cho anh Trường đến kho lấy hàng theo kế hoạch. Sau đó, Lĩnh tiếp tục gọi điện thoại cho bố vợ là ông Nguyễn Văn Du, 50 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, nói là công ty Nam Hải chuyển kho và nhờ ông Du mượn hộ kho chứa hàng. Ông Du đã tin theo lời con rể và đã liên hệ mượn được kho của một công ty trong khu công nghiệp Phú Nghĩa (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ).

Điều đáng nói trong vụ án này, là cả anh Trường, ông Du, các chủ xe tải, người khuân vác đồ được thuê đều chỉ là những “con rối” trong tay Lĩnh. Vì thế, dù tham gia vào vụ án trộm cắp tài sản của Lĩnh và dù “công” nhiên lấy đồ trong kho hàng của Công ty Nam Hải giữa ban ngày…

Theo cán bộ điều tra, để tạo chứng cứ ngoại phạm đồng thời giám sát cán bộ quản lý kho hàng, hôm vụ việc xảy ra, Lĩnh đi cùng anh Zhu Pie Nam vào nội thành gặp một số đối tác làm ăn. Khi xong việc và quay về kho hàng, anh Nam mới phát hiện toàn bộ lô giấy dán kính và dán tường trong kho đã bị kẻ gian lấy cắp, mà không một chút nghi ngờ cho Lĩnh.

Nhận được tin báo, qua điều tra, xác minh, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Quốc Oai phối hợp với Đồn Công an Đông Hòa Phú đã thu giữ được toàn bộ lô hàng đang được cất giấu tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa và nhanh chóng tìm ra đối tượng trộm cắp chính là nhân viên phiên dịch Đinh Văn Lĩnh.

Tại cơ quan điều tra, Đinh Văn Lĩnh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với tài liệu điều tra thu thập được.

Trần Xuân