Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo kêu oan của ông Bùi Quốc Anh. Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, tháng 12/2005, ông Bùi Quốc Anh, thời điểm làm Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Biển Đông có tờ trình đề nghị phê duyệt chủ trương mua tàu để mở rộng khai thác các lĩnh vực dịch vụ vận tải biển và phát triển đội tàu.

Ông Bùi Quốc Anh (ngoài cùng bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

3 tháng sau, dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, trong đó hạng mục lập báo cáo nghiên cứu khả thi hơn 94.000 USD. Sau đó, ông Bùi Quốc Anh và ông Hoàng Gia Hiệp, Công ty Tài chính công nghiệp tàu thuỷ - VFC ký hợp đồng tư vấn với tổng giá trị là 1,5 tỷ đồng, thỏa thuận sau khi nhận tiền VFC chia tỷ lệ 50% cho Công ty TNHH Biển Đông.

Nhằm hợp thức hóa việc này, nhiều chứng từ khống đã được lập với sự tham gia của Đỗ Thị Bích Thủy, Kế toán trưởng Công ty TNHH Biển Đông và Ngô Văn Nhuận, Phó Tổng kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực 7.

Trong các năm 2006-2008, Công ty TNHH Biển Đông tiếp tục có các tờ trình đề nghị phê duyệt chủ trương mua bốn tàu chở dầu, tàu vận chuyển container.

Ông Bùi Quốc Anh thỏa thuận chi cho ông Ngô Văn Nhuận 40% giá trị hợp đồng nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Sau đó, ông Bùi Quốc Anh ký bốn hợp đồng với Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt với nội dung: Lập báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng giá trị các hợp đồng 3,62 tỷ đồng. Nhưng trên thực tế thì Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt không có chức năng tư vấn, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án mua bán tàu. Các giấy tờ liên quan đến vụ làm ăn nói trên đều là giả. Điều đó đã gây thiệt hại số tiền gần 4,8 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Bùi Quốc Anh 3 năm tù; ông Ngô Văn Nhuận 3 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Với vai trò đồng phạm, bà Đỗ Thị Bích Thủy bị phạt 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố cho rằng, việc Tòa sơ thẩm xác định ông Bùi Quốc Anh về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ liên quan đến thiệt hại từ việc ký hợp đồng mua tàu chở dầu, vận chuyển container là chưa đủ căn cứ.

Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm,  Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm yêu cầu điều tra lại để làm rõ hành vi của các bị cáo

Nguyễn Hưng