Chiều 27/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, bước đầu nghi phạm gây ra vụ phóng hỏa đốt nhà thừa nhận có mâu thuẫn với anh Trần Đức Thắng (37 tuổi, ngụ xã Trung Thành Tây, huyện Vĩnh Liêm) nên đã chuẩn bị xăng, chờ cả nhà nạn nhân ngủ say, chốt cửa ngoài phóng hỏa giết chết 3 người.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối với Trần Quốc Gia, áo trắng đứng bên trái.

Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ, trong vụ án này liệu có đồng phạm hay không. Tại hiện trường xảy ra vụ cháy, ngoài can nhựa (loại 10 lít) có mùi xăng, đèn pin lực lượng chức năng còn phát hiện có nhiều vết dấu chân nghi vấn.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 2h sáng 26/5 tại căn nhà cấp 4 – nơi vợ chồng anh Thắng ngủ giữ vườn trái cây và chăm sóc vật nuôi nằm cách biệt với khu dân cư đã khiến chị Đặng Thị Thúy (33 tuổi) và con gái tên là Nguyễn Ngọc Hân (4 tuổi) tử vong, anh Thắng cũng không qua khỏi sau một ngày điều trị.

Nhiều người đến viếng, nhìn ba quan tài đặt cạnh nhau đã bật khóc.

Kể lại sự việc, anh Mã Thành Tâm (38 tuổi, người bà con với anh Thắng) –có mặt trong đêm xảy ra hỏa hoạn kể lại: lúc mọi người đến nơi thì anh Thắng đã bị bỏng rất nặng và khóc: “Có người đốt nhà, vợ con con chết hết rồi”.

Qua lời kể của anh Tâm, trên đường đưa đi cấp cứu anh Thắng biết mình khó qua khỏi nên cố nói lời trăn trối và lặp lại nhiều lần việc có người phóng hỏa: “Con (Thắng) có bị tâm thần thì tự chặt tay chân mình chứ không bao giờ giết vợ, con đâu. Nếu con chết, ông (Tâm) phải báo cho Công an biết là có người phóng hỏa, giết chết cả nhà con. Khi được đưa đưa đến bệnh viện, thằng Thắng không còn nói được nữa, ai hỏi gì thì gật đầu thôi. Tội nghiệp cả nhà nó bị người ta phóng hỏa phải chết cháy”, anh Tâm nói nghẹn ngào.

Cửa sổ nơi anh Thắng cố thoát ra ngoài, khi phát hiện có người phóng hỏa.

Sự việc thương tâm bất ngờ ập đến làm 3 người trong gia đình cùng tử vong đã khiến người dân bàng hoàng. Rất đông bà con lối xóm đến chia buồn với gia đình anh Thắng. Nhìn 3 quan tài đặt cạnh nhau, nhiều người đã bật khóc. Anh Tâm kể tiếp: “Vợ chồng thằng Thắng nó hiền còn hơn thứ gì nữa. Cả ngày chỉ biết quần quật với bầy vịt xiêm, mấy con thỏ nuôi ngoài vườn. Vợ chồng nó chưa mất lòng xóm giềng một tiếng, vậy mà cả gia đình bị người ta hại chết thảm quá”.

Qua tìm hiểu, anh Thắng là con cả trong gia đình. Ngoài anh Thắng còn có 3 người em gái (người em kế đã lấy chồng ở Long An). Anh Thắng cưới vợ cách đây khoảng 5 năm, hằng ngày vẫn sống chung với cha mẹ ruột. Hai người em gái sau của anh Thắng đi làm ở xa, thi thoảng mới về thăm nhà.

Rất đông người dân đến xem hiện trường, phẫn nộ với cách ra tay tàn độc của hung thủ.

Buổi tối, vợ chồng anh Thắng ra căn nhà cấp 4 nằm ngoài cánh đồng, cách nhà khoảng 500m ngủ giữ bầy vịt xiêm, nuôi thỏ và vườn cây ăn trái. Sau bữa cơm chiều 26/5, vợ chồng anh Thắng ra căn nhà cấp 4 ngủ thì đến rạng sáng gặp nạn.

Trong khoảng thời gian anh Thắng nằm cấp cứu, gia đình tiến hành lo an táng cho chị Thúy và con gái thì Trần Quốc Gia xuất hiện rất sớm. “Thằng Gia là bạn của em gái út anh Thắng. Gia thường lui tới nhà chơi và phụ giúp cha mẹ anh Thắng việc đồng án. Tính nó cũng hiền lành nên khi Công an đọc lệnh bắt gia đình rất bất ngờ”, một người thân với gia đình anh Thắng kể.

Nhiều người kể, sáng hôm đó, khi gia đình đang lo hậu sự thì Gia hỏi cớ xảy ra vụ việc rất vồn vã: “Nhà xảy ra chuyện gì dậy bác, chuyện gì vậy bác… Tội nghiệp vợ chồng ảnh quá”. Tuy nhiên sau đó, khi Gia nhìn thấy di ảnh của chị Thúy và cháu Hân thì gương mặt biến sắc. Ai nói làm gì, Gia có biểu hiệu rất lọng cọng. Lúc đi bơm nước vào lu thì quần áo ướt sũng cả người.

Di ảnh vợ chồng anh Thắng.
Di ảnh cháu Hân.

Trên đường được mời về cơ quan Công an làm việc, Gia bắt đầu nói lắp bắp, mặt tái xanh. Trước ngày xảy ra sự việc, Gia có xuống nhà bà Trần Thị Son (mẹ ruột anh Thắng) chơi và phụ gia đình xạ lúa. Khoảng thời gian này, nhiều người nhìn thấy Gia có lảng vảng trước căn nhà – nơi vợ chồng anh Thắng ngủ đêm để canh vườn.       

Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Văn Vĩnh – Minh Sơn