Theo đó, bị cáo Khanh bị tuyên phạt 10 năm tù giam, Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) 12 năm tù giam, Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) 11 năm tù giam.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 28/5

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) cũng tuyên hủy bốn hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị H. (giám đốc Công ty An Tây) và Khanh, yêu cầu tịch thu xung công quỹ nhà nước hơn 3,8 tỷ đồng trong số tiền hơn 7,9 tỷ đồng Ngân hàng BIDV trả lại cho Khanh. HĐXX nhận định, cáo trạng truy tố của VKSND là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ. Hành vi phạm tội của nhóm bị cáo thể hiện qua 3 lần xử lý tài sản đảm bảo, gây thất thoát hơn 26 tỷ đồng.

Cũng theo HĐXX, ngân hàng BIDV (chi nhánh Tây Sài Gòn) từng là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, sau khi cổ phần hóa và đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 80% vốn Nhà nước. Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, Khanh có vai trò giúp sức.

Điều đáng nói, HĐXX vừa dứt lời, người thân của các bị cáo đồng loạt phản đối và kêu oan cho các bị cáo. Họ cho rằng, phán quyết của HĐXX là vô lý, không đúng bản chất vụ việc. Nhiều người gào khóc và ngất xỉu tại hội trường. Ngoài ra, bị cáo Khanh cũng chuẩn bị sẵn đơn kháng cáo trong tay để kháng cáo.

Như Báo CAND đã đưa tin, từ năm 2005 đến 2008, bà H. vay của Ngân hàng BIDV (Chi nhánh Tây Sài Gòn) hơn 72 tỷ đồng, thông qua 6 bản hợp đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm hơn 20 ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản vào khoảng gần 81 tỷ đồng. Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Thông qua môi giới, Khanh đã câu kết với Hùng, Lộc và bà H. mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà H. với giá hơn 33 tỷ đồng.

Tuy nhiên, BIDV chỉ thu hồi nợ số tiền hơn 7,7 tỷ đồng, gây thất thoát số tiền hơn 26 tỷ đồng. (Theo cáo trạng trước đó, Khanh đã mua đất của bà Hiệp với giá 46 tỷ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỷ đồng và gây thất thoát gần 36 tỷ đồng). Bà H. có hành vi giúp sức nhưng vào năm 2016 đã mất nên không truy cứu.

Trước đó, vì nhiều lý do, phiên tòa nhiều lần phải tạm hoãn, đến giữa tháng 12/2019 mới chính thức diễn ra. Tại thời điểm đó, phiên tòa xét xử 7 bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau quá trình xét xử, với sự tranh cãi đấu lý gay gắt giữa VKS và luật sư bào chữa, ngày 22/12, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tách vụ án này làm hai vụ án khác nhau để điều tra. Trong đó, Khanh, Hùng, Lộc bị điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”. 4 bị can, Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân (cựu giám đốc và cựu cán bộ đo vẽ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó Chủ tịch UBND xã An Tây) và Đặng Văn Thọ (cán bộ địa chính xã An Tây) bị điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 5/5, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với nhóm 4 bị can gồm: Linh, Tâm và Thọ. Lý do là yêu cầu nước ngoài hỗ trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng nay hết thời hạn điều tra vụ án nên hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ba bị can này. Đồng thời, hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 3 bị can: Linh, Luân, Tâm. Riêng bị can Thọ được tại ngoại từ khi bị khởi tố).

Đến ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục đưa ra xét xử cựu Bí thư thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh và 2 bị cáo Hùng, Lộc về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX đã tuyên án các bị cáo như trên.

Đức Mừng