Theo cáo trạng, đêm 13/6/2013, tổ công tác thuộc Phòng CSGT tỉnh Bắc Giang trong khi làm nhiệm vụ tại km 94+700 trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, bắt quả tang Moua Ha, Khăm Phoong Gia, cùng Hờ Bá Dềnh đang vận chuyển 40 bánh heroin và 350 viên ma tuý tổng hợp. Số ma tuý trên được các đối tượng cất giấu dưới miếng lót sàn ôtô bán tải BKS Lào. Lợi dụng sơ hở, đối tượng Hờ Bá Dềnh đã bỏ trốn. Ngay sau đó, tang vật và đối tượng bị chuyển giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.

Các đối tượng Bá Dềnh, Moua Ha, Khăm Phoong Gia.

Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 6/2013, Vi Thị Hương (trú tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) gọi điện cho Hạ Bá Dềnh hỏi mua ma tuý. Sau đó Hạ Bá Dềnh đã nhận 100.000 USD tiền đặt cọc để mua 40 bánh heroin và 350 viên ma tuý tổng hợp của Hương thông qua Vi Văn Thiều.

Cùng thời điểm trên, Khăm Phoong Gia cũng liên hệ với Hạ Bá Dềnh xin được “góp vốn” để mua ma tuý, cụ thể: Hờ Bá Dềnh góp 30 nghìn USD; Khăm Phoong Gia góp 20 nghìn USD, cùng 2 đối tượng khác góp 50 nghìn USD… còn Hạ Bá Dềnh nhận nhiệm vụ đi mua ma tuý và vận chuyển lên Lạng Sơn giao cho Thiều. Sau khi có tiền, Hạ Bá Dềnh, Hờ Bá Dềnh cùng một số đối tượng khác đã sang Viêng Chăn, Lào mua 40 bánh heroin với giá 260 nghìn USD và 350 viên ma tuý tổng hợp, rồi chia thành 4 gói đem về cất giấu tại nhà mẹ vợ Hạ Bá Dềnh ở bản Nỏng Khiểu, huyện Nỏng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào.

Đến ngày 24/5/2013, Hạ Bá Dềnh gọi điện cho Moua Ha sử dụng ôtô đón Khăm Phoong Gia để vận chuyển ma tuý sang Kỳ Sơn, Nghệ An rồi đem lên Lạng Sơn giao hàng cho Thiều. Tuy nhiên vì trục trặc về giấy thông hành nên các đối tượng đã lùi đến ngày 13/6/2013, trên đường vận chuyển số ma tuý nêu trên bằng xe ôtô từ Nghệ An lên Lạng Sơn, khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang thì Hờ Bá Dềnh, Khăm Phoong Gia, Moua Ha đã bị Cảnh sát giao thông bắt giữ. Trong lúc sơ hở, Hờ Bá Dềnh đã bỏ trốn.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 27/4/2014, Hạ Bá Dềnh và Vi Văn Thiều đã bị bắt theo quyết định truy nã. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối với Hờ Bá Dềnh, cơ quan CSĐT, Bộ Công an cũng đã ra quyết định truy nã và quyết định tách vụ án để xử lý sau. Còn một số đối tượng khác, trong đó có Vi Thị Hương, cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đào Minh Khoa