Trước đó, Tòa này đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Vũ (SN 1980, trú 146 Quốc Tuấn, TP Nha Trang, Khánh Hòa) 1 năm 3 tháng tù, Võ Xuân Dũng (SN 1969, trú 80 đường A1, khu đo thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang, Khánh Hòa) 1 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”. Tịch thu 868.272.480 đồng của bị cáo Vũ để sung công quỹ Nhà nước.

Theo hồ sơ, Công ty TNHH khai thác khoáng sản Phúc Minh do Vũ làm Giám đốc, được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt phương án nạo vét, thu hồi bãi cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại Sông Giang, Khánh Trung, Khánh Vĩnh (gọi tắt là giấy phép khai thác cát). 

Sau khi có giấy phép, ngày 20/9/2015 Vũ đồng ý bán quyền khai thác cát ở khu 1, 2 thuộc xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh cho Hồ Đức Ngọc Vũ trú tại xã Diên An, huyện Diên Khánh với giá 600 triệu đồng, Ngọc Vũ đưa trước 500 triệu đồng.

Bị cáo Dũng và Vũ tại tòa.

Do Ngọc Vũ không có tư cách pháp nhân nên Minh Vũ yêu cầu Ngọc Vũ phải tìm một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng hợp tác khai thác thì mới thực hiện việc bàn giao quyền khai thác cho Ngọc Vũ. Do đó, Ngọc Vũ gặp Dũng là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thắng Phát (gọi tắt là Công ty Thắng Phát) nhờ Dũng đứng ra ký kết hợp đồng với Công ty Phúc Minh để hợp pháp hóa việc mua bán quyền khai thác giữa Công ty Phúc Minh và Ngọc Vũ.

Do Ngọc Vũ là chỗ thân quen (trước đây là người làm công cho Dũng) và Ngọc Vũ chấp nhận điều kiện sau khi khai thác được cát Ngọc Vũ phải bán cát cho Công ty Thắng Phát nên Dũng đã đồng ý và ký kết hợp đồng hợp tác khai thác khoáng sản với Công ty Phúc Minh.

Đến tháng 7/2016 (sau thời gian dài mua cát của Vũ từ tháng 9/2015), do cần hợp thức hóa lượng cát đã mua của Ngọc Vũ và việc xuất hóa đơn của Công ty Phúc Minh xuất cho Công ty Thắng Phát từ tháng 4/2016 là hợp pháp nên giữa Công ty Phúc Minh và Công ty Thắng Phát đã thỏa thuận ký tiếp 2 hợp đồng kinh tế với nội dung là Công ty Phúc Minh bán cát xây dựng cho Công ty Thắng Phát với giá 56.000 đồng/m3 chưa tính thuế giá trị gia tăng (VAT). Việc ký kết này là nhằm đối phó với cơ quan chức năng vì thực tế Công ty Phúc Minh không có cát, việc xuất hóa đơn là trái pháp luật.

Trên cơ sở yêu cầu của Dũng, từ tháng 4/2016 đến tháng 6/2017 Minh Vũ – Giám đốc Công ty Phúc Minh đã bán cho Dũng – Giám đốc Công ty Thắng Phát 42 tờ hóa đơn giá trị gia tăng với tổng khối lượng cát ghi trên hóa đơn (thực chất không có cát) là 210.402m3, đơn giá 56.000 đồng/m3, tổng số tiền trước thuế GTGT là 11.782.510.000 đồng. 

Hình thức thanh toán được Minh Vũ và Dũng thỏa thuận như sau: Sau khi Công ty Phúc Minh xuất hóa đơn cho Công ty Thắng Phát, Dũng chuyển cho Minh Vũ số tiền như đã ghi trong hóa đơn bao gồm: tiền cát 56.000 đồng/m3 và 10% thuế GTGT thông qua ngân hàng MB Bank. 

Sau khi rút tiền từ ngân hàng, Dũng đồng ý trả cho Minh Vũ từ 20.000 đến 22.000 đồng/m3 (gồm thuế GTGT, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường mà Minh Vũ đã nộp cộng với số tiền chênh lệch từ việc bán hóa đơn từ 4.000đ đến 4.200đ/m3). 

Việc thỏa thuận trên của Dũng và Minh Vũ là vi phạm về đối tượng phải chịu thuế, phí của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, Luật khoáng sản, Thông tư số 152 của Bộ tài chính hướng dẫn về thuế tài nguyên và Nghị định 164 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường. Do đó, Minh Vũ đã thu lợi bất chính số tiền 864.672.480 đồng. Số tiền còn lại, Minh Vũ đưa trực tiếp trả cho Dũng để Dũng thanh toán cho Ngọc Vũ.

Đến tháng 5/2017, do Ngọc Vũ nhiều lần vi phạm về giấy phép khai thác nên Minh Vũ đã thống nhất với Dũng là không cho Ngọc Vũ tiếp tục khai thác mà để cho Công ty Thắng Phát khai thác. Dũng đồng ý nên giữa Công ty Phúc Minh và Công ty Thắng Phát đã ký hợp đồng hợp tác khai thác. Dũng đưa cho Công ty Phúc Minh 400 triệu đồng để trả cho Ngọc Vũ vì theo giấy mua bán trước đó, Ngọc Vũ vẫn còn quyền khai thác từ tháng 5/2017 đến 2018. 

Việc trả tiền cho Ngọc Vũ được Minh Vũ nhờ Trương Minh Thái giao và viết giấy giao nhận vì trước đó khi nhận tiền của Ngọc Vũ thì Minh Vũ cũng nhờ Thái.

Kết quả kiểm tra hóa đơn, chứng từ, báo cáo thuế của Chi cục thuế huyện Khánh Vĩnh xác định từ tháng 4/2016 đến tháng 6/2017, Công ty Phúc Minh không có cát đầu vào để bán cho Công ty Thắng Phát. Đối với chi phí đầu vào cho hoạt động của doanh nghiệp đều do Minh Vũ mua hóa đơn của các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa… để hợp thức.

Ngày 15/7/2017, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định trưng cầu giám định gửi Cục thuế tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giám định tư pháp về thuế đối với Công ty TNHH thương mại và đầu tư Thắng Phát. 

Ngày 30/11/2017, giám định viên tư pháp về tài chính kế toán của Cục thuế tỉnh Khánh Hòa kết luận: 42 tờ hóa đơn đầu vào của Công ty TNHH thương mại và đầu tư Thắng Phát do Công ty TNHH khai thác khoáng sản Phúc Minh lập thuộc diện sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Đối với Ngọc Vũ là người mua và trực tiếp khai thác cát. Tuy nhiên, ngoài số lượng cát ghi trên 42 tờ hóa đơn thì không có căn cứ chứng minh số cát khai thác thực tế và Ngọc Vũ không biết, bàn bạc gì đến việc mua bán hóa đơn nên không có cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự.

 Đối với Lê Thị Hải, bà Hải không biết Vũ dùng CMND, sổ hộ khẩu của mình để thành lập Công ty Phúc Minh, bà Hải cũng không ký bất cứ giấy từ gì, mọi hoạt động của Công ty Phúc Minh do Vũ điều hành nên không có căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự.

Hoàng Phúc