Đến ngày 24-8, Nguyễn Thị Hải Đường (SN 1983, trú tại Đoàn Kết, thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã trả được cho 9 người là 710 triệu đồng, phần còn lại không có khả năng thanh toán. Vụ án là lời cảnh tỉnh cho người bị hại trước thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo xin việc.

Một trong những bị hại của Nguyễn Thị Hải Đường trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này là chị Trần Thị L. (trú tại tỉnh Phú Thọ). 

Kể lại sự việc xảy ra, chị L. bức xúc cho biết: Khoảng đầu tháng 9-2015, gia đình chị có nhu cầu xin việc cho con gái là V.D.L. thi tuyển vào biên chế của một trường mầm non trên địa bàn huyện Đoan Hùng. 

Để việc thi tuyển được “thông đồng bén giọt”, gia đình chị thông qua giới thiệu của một người quen đã liên hệ với Đường. Qua trao đổi, hai bên thống nhất giá tiền là 200 triệu đồng. Đường yêu cầu chị L trả trước 180 triệu đồng...

Trong trường hợp này, con gái chị chỉ phải xét bằng đại học và thực hiện phỏng vấn mà không cần phải qua thi tuyển. Trong quá trình trao đổi, Đường nói với chị L. rằng số tiền này chị ta sẽ gặp gỡ các sếp ở tỉnh để “đặt chỗ”.

Đối tượng Nguyễn Thị Hải Đường.

Đối tượng giới thiệu có người quen là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ có 2 suất giáo viên tiểu học tại Đoan Hùng, không cần thi tuyển. Đường còn nhấn mạnh rằng, chỉ những người ở trong huyện mới biết thông tin đó. Những lời nói của đối tượng đã khiến chị L. và gia đình tin tưởng, đưa cho Đường 120 triệu đồng. 

Sau khi nhận tiền, Đường đã viết giấy biên nhận vay nợ. Khoảng vài ngày sau đó (ngày 15-9-2015), chị L. cùng con gái tiếp tục nộp cho Đường 60 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Đường tiếp tục viết thêm vào giấy biên nhận cũ và thỏa thuận, khi có quyết định nhận công tác vào tháng 1-2016, gia đình chị L. phải đưa nốt số tiền còn lại. 

Từ đó cho đến nay, chị L. và gia đình đã nhiều lần liên lạc đòi tiền nhưng chỉ nhận được một phần tiền rất nhỏ. Trong quá trình đến nhà Đường đòi tiền, chị L. biết rằng đối tượng còn nhận tiền và hồ sơ của nhiều người nhưng không có khả năng thực hiện. Nạn nhân sau đó đã làm đơn trình báo sự việc đến Công an huyện Đoan Hùng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, giữa năm 2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Đoan Hùng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án sau đó theo thẩm quyền được chuyển đến Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ.

Sau đó, đã có 14 người bị hại gửi đơn tố cáo Đường đến Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ. 

Tốt nghiệp một trường đại học ở Hà Nội, Đường ra trường có một công việc ổn định là giáo viên mầm non. Do muốn đổi đời, Đường vay mượn tiền của những người quen biết rồi cho một người bạn vay lại với lãi suất cao. 

Việc làm ăn không như ý muốn, Đường và người bạn này đưa nhau ra tòa, kết thúc bằng một bản án dân sự nhưng cuối cùng chị ta vẫn không đòi được một đồng tiền nào... Để trả cho các khoản vay trước đó, đối tượng đã nghĩ đến việc nhận hồ sơ để xin việc. 

Theo lời khai của Đường thì sở dĩ chị ta có thể dễ dàng lấy được lòng tin của người bị hại là do trước đó đã từng xin biên chế trót lọt cho một số nạn nhân. Vì thế, người này mách người kia, các nạn nhân dễ dàng đưa tiền cho chị ta.

Trong số các nạn nhân của Đường có những người từng là bạn học với chị ta. Đó là trường hợp của anh Lê Hữu Th (trú tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), một người bạn học với Đường. Anh Th gặp lại Đường trong một buổi họp lớp ở tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). 

Trong quá trình nói chuyện, Đường có giới thiệu với anh Th. rằng chị ta quen biết với nhiều lãnh đạo ở Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ; có thể xin việc cho một số người vào làm tại ngành giáo dục và y tế của tỉnh Phú Thọ. Lúc này, có chị Nguyễn Thị H. (ở Thanh Sơn, Phú Thọ), là con dâu của người anh họ vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, đang muốn có nhu cầu xin việc làm...  

Vì thế, anh Th. đã nghĩ ngay đến Đường. Qua trao đổi, Đường hứa hẹn xin việc cho em họ của anh Th vào làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn huyện Tam Nông (Phú Thọ) với giá tiền là 150 triệu đồng. 

Sự việc vỡ lở khi em họ của anh Th. kiểm tra thì biết bệnh viện không tuyển chuyên ngành xét nghiệm. Gia đình em họ của anh Th. nhiều lần tìm gặp Đường đòi thì nhận được 100 triệu đồng; phần còn lại đối tượng khất lần không trả. 

Do điều kiện nhà em họ quá khó khăn, anh Th. đã phải bỏ tiền túi để đưa cho người em họ. Không dừng lại ở đó, anh Th. còn giới thiệu cho anh Đinh Công Gi (trú tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). 

Vào thời điểm đó, anh Gi. có con gái là cháu Đinh Thị Thu L. vừa tốt nghiệp cao đẳng kế toán ra trường, chưa có việc làm. Cũng như lần trước, anh Th. đã giới thiệu để anh Gi. và Đường trực tiếp trao đổi với nhau; hai bên đã thống nhất giá tiền là 200 triệu đồng, Đường sẽ xin việc cho con của ông Gi. vào làm kế toán tại một bệnh viện ở huyện Thanh Ba. 

Sau đó, cháu L. có đến bệnh viện để hỏi thì biết đã không trúng tuyển. Anh Th đã nhiều lần tìm gặp Đường để đòi tiền và đến nay đã nhận lại 157 triệu đồng. Phần còn lại, đối tượng khất lần không trả. Hiện vụ án đang được Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xuân Mai- Vũ Linh