Đối tượng Bùi Đức Lưu từng một thời là giang hồ đất Cảng. Năm 1975, hắn phạm tội trộm cắp và bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt 10 năm tù. Đến năm 1984 ra tù, Lưu phiêu bạt các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc thu phục dưới trướng của mình 24 đối tượng, hình thành băng nhóm tội phạm gây ra trên 150 vụ cướp và trộm cắp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Riêng tại tỉnh Nghĩa Bình (nay là 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định), trong 2 năm 1984, 1985, Lưu cùng đồng bọn thực hiện 24 vụ trộm cắp tài sản XHCN. 

Đối tượng truy nã Bùi Đức Lưu.(bên trái).

Để hoạt động, bọn chúng giả dạng bộ đội, trú tại nhà người thân, hoặc các cán bộ nhà nước, rồi ban đêm sử dụng vũ khí, ba lô, kiềm cộng lực đột nhập vào các kho dược ở các bệnh viện trộm thuốc tây... “Đi đêm rồi cũng có ngày gặp ma”, Lưu và đồng bọn bị bắt và phải trả giá bằng những bản án nghiêm khắc; trong đó, Lưu bị Tòa tuyên phạt 12 năm tù giam. 

Tuy nhiên, trong thời gian thụ án tại Trại giam Kim Sơn, lợi dụng sự mất cảnh giác của cán bộ quản giáo, Lưu bỏ trốn. Sau khi trốn trại, Lưu thay tên đổi họ bằng cái tên khác là Phan Viết Sơn và đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường An Thới, TP Cần Thơ. Tại đây hắn lấy vợ, sinh được 2 người con. 

Trong 2 năm 1997-1998, bằng thủ đoạn dùng vàng giả tráo vàng thật, Lưu đã 2 lần bị TAND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên và TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên 2 bản án, với tổng cộng mức án 6 năm 9 tháng tù giam. Thế nhưng, năm 2004 ra tù, Lưu tiếp tục phạm tội mới và bị TAND quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tuyên phạt 6 tháng 13 ngày tù... 

Vẫn chứng nào tật nấy, ra tù Lưu tổ chức đường dây đánh bạc dưới hình thức số đề. Sáng ngày đầu tháng 6/2015, Lưu đã bị các trinh sát tóm gọn.

Tấn Tài