Các vụ trọng án trên địa bàn tỉnh Sơn La thường xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, tại vạt rừng, khe suối và hầu như khi được phát hiện thì thi thể nạn nhân đã phân hủy, hiện trường bị xáo trộn do thời tiết và thời gian. Đó là những “bài toán khó” với lực lượng Công an.

Chia sẻ với PV về bí quyết khám phá những vụ án mạng, Đại tá Chu Huy Dân, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Để khám phá các vụ trọng án, quan trọng nhất là “cứng” về nghiệp vụ, có sự nhạy bén, linh cảm của người làm công tác điều tra, trinh sát và nắm được tâm lý tội phạm”… 

Vụ án mạng ở bản Mơ Tươi (xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu) được phát hiện đúng ngày 8/3/2013, khiến người dân địa phương rất lo lắng, bức xúc. Dân bản tiếc thương người phụ nữ bị đoạt mạng bởi những nhát dao oan nghiệt trong cơn cuồng ghen, oán giận kẻ sát hại vợ chỉ vì những nghi ngờ chưa có căn cứ trong cơn say rượu. Để buộc hung thủ khai nhận tội ác là cả một quá trình đấu tranh căng thẳng của các điều tra viên, lúc cứng rắn cương quyết, khi mềm dẻo động viên...

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án mạng tại bản Mơ Tươi.

Ban đầu, khi được triệu tập lên cơ quan điều tra, nghi can Vì Văn Khiêm (chồng của nạn nhân Lò Thị Chung) tỏ ra rất bình thản, y chỉ khai nhỏ giọt. Và cứ mỗi lời khai của Khiêm, các trinh sát, điều tra viên lại phải tổ chức xuống hiện trường, tiếp tục tìm chứng cứ, gặp những người có liên quan để xác minh. Thượng tá Cầm Bình (Phó trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Sơn La) bấy giờ là một điều tra viên trực tiếp điều tra vụ án này, kể lại: Chưa có vụ án nào mà chúng tôi phải trở đi trở lại hiện trường nhiều lần như thế, nhưng kết quả cũng không thu được là bao. Mấy ngày trôi qua, vụ án gần như rơi vào bế tắc… Nhờ nắm bắt tâm lí, tình cảm của đối tượng, chúng tôi đã từng bước tháo gỡ được bế tắc.

Cùng với việc hỏi cung, các trinh sát, điều tra viên kiên trì tìm hiểu đời sống tình cảm và nắm được tâm lý của đối tượng để khai thác. Vì Văn Khiêm là người hay ghen tuông và kiếm cớ đánh đập vợ nhưng lại rất yêu chiều cậu con trai. Khi điều tra viên hỏi thăm về cháu bé, thái độ của Khiêm khác hẳn, trầm và buồn hơn; đôi mắt Khiêm đỏ hoe và rồi y đã không ngăn được dòng nước mắt...

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt đối tượng Vì Văn Khiêm.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi và sự chân tình của các điều tra viên, Khiêm đã thú nhận tội ác kinh hoàng: Đêm 7/3/2013, chỉ vì nghi ngờ vợ mình có tình cảm với người đàn ông khác, Vì Văn Khiêm đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu và cổ chị Chung tại khu vực bể nước của gia đình ông Vì Văn Phúc thuộc bản Mơ Tươi. Sau khi xuống tay với người từng má ấp vai kề, lợi dụng bóng đêm, Khiêm đã đem xác chị Chung giấu ở gốc cây dưới khe suối chảy qua bản...

Nhớ lại vụ án này, Đại tá Chu Huy Dân chia sẻ: “Điều tra viên phải làm sao khiến đối tượng nể phục bởi cách đi sâu vào tâm lý của họ, coi cuộc hỏi cung như là cuộc tâm sự, đến lúc đó hầu hết các đối tượng sẽ thành khẩn khai báo”.

Đầu năm 2014, lại xảy ra một vụ án mạng tại xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Chỉ sau 48h đồng hồ kiên trì điều tra, ngày 2/2/2014 (mồng 3 Tết Giáp Ngọ), Công  an tỉnh Sơn La đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng Phá A Tủa (SN 1981, trú tại bản Pá Chả A, xã Co Tòng) và Quàng Văn Kẹo (SN 1958, trú tại bản Hát Siến, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu). Nạn nhân trong vụ án này là chị Vừa Thị Súa (trú tại bản Nậm Dắt, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu) có quan hệ yêu đương với Phá A Tủa.

Cơ quan Công an nắm được thông tin, ngày 3/1/2014, Tủa có đến nhà chị Súa đón chị này đi chợ, nhưng sau đó không thấy chị trở về nhà. Một chi tiết được các điều tra viên chú ý là nạn nhân đã có thai 4 tháng với Tủa trong khi Tủa đã có vợ (nhưng chưa có con).

Bị triệu tập đến cơ quan Công an, Phá A Tủa chối bay chối biến về mối quan hệ với nạn nhân và việc liên quan đến vụ án mạng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, vừa cảm hóa giáo dục, vừa sử dụng chứng cứ để đấu tranh, cuối cùng Phá A Tủa đã bắt đầu khai nhỏ giọt rồi nhận tội đã cùng với Quàng Văn Kẹo sát hại chị Súa.

Mới đây nhất, vào ngày 24/2/2015, tại khu đồi Huổi Pao (thuộc bản Lưng, xã Chiềng En, huyện Sông Mã), xác một người phụ nữ được phát hiện đã bị cháy thành than nhiều bộ phận. Làm thế nào để tìm ra hung thủ giữa chốn đại ngàn này khi vụ án xảy ra vào lúc nhập nhoạng tối ở nơi xa khu dân cư, không có nhân chứng, dấu vết thu được không nhiều và hiện trường bị xáo trộn do đám cháy...

Hàng chục đối tượng nghi vấn được sàng lọc trong đó có Lường Văn Cẳm (20 tuổi, trú tại bản Ten, xã Chiềng En). Bị triệu tập đến cơ quan điều tra, ban đầu, Lường Văn Cẳm ngoan cố phủ nhận mọi cáo buộc.

Kiên trì đấu tranh với những lí lẽ và bằng chứng thuyết phục, các điều tra viên đã khiến Cẳm thành khẩn khai nhận: Chiều 24/2/2015 (mùng 6 Tết Ất Mùi), Cẳm đi tìm con bò thả rông của gia đình bị lạc trên nương. Khoảng 18h, Cẳm đến khu vực bản Huổi Pao là khu lán nương của ông Lường Văn Xiến. Thấy chị Thuông (con dâu ông Xiến) đang một mình nấu cám lợn, trời đã nhập nhoạng tối; hắn bỗng nảy sinh tà ý.

Cẳm tìm được một cái cuốc, nhẹ nhàng đến gần và lợi dụng lúc chị Thuông sơ ý, đã dùng cuốc đập hai nhát vào đầu nạn nhân. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, thấy chị Thuông đã chết, Cẳm kéo xác vào gầm sàn lán nương và lấy cỏ ranh phủ kín thi thể rồi châm lửa đốt lán…

Khi người dân hô hoán nhau đi dập lửa, Cẳm cũng đến nhưng không tham gia dập lửa. Lúc cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, Cẳm còn đến xem nhưng hắn đã không thể ngờ tội ác đã gây ra bị vạch trần chỉ sau đó vài ngày.

Là người trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án này, Đại tá Chu Huy Dân chiêm nghiệm: “Ngoài các biện pháp nghiệp vụ, phải am hiểu tập quán và tâm lý người dân địa phương, tình cảm của đối tượng thì công tác đấu tranh mới thu được kết quả cao. Điều quan trọng là phải dùng cái tâm và sự chân tình thuyết phục thì đối tượng mới tâm phục khẩu phục”.

Minh Phong