Thiện và Hoàng bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) Công an tỉnh Hải Dương, khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo lời khai của Thiện và Hoàng thì tính đến ngày 10/8, các đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều người bị hại với khoản tiền lên tới hơn 200 triệu đồng…

Lê Chí Thiện và Văn Phú Hoàng đều là những kẻ không có việc làm, nghiện game online. Thiện và Hoàng bàn nhau thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng là gửi tin nhắn trúng thưởng giả từ tài khoản facebook của chúng, đến các tài khoản cá nhân bất kỳ. Khi các chủ tài khoản liên lạc lại bằng điện thoại, Thiện và Hoàng sẽ yêu cầu nạn nhân nộp tiền để nhận quà. Số tài sản chiếm đoạt được, các đối tượng chia nhau theo tỷ lệ đã thỏa thuận…

Đối tượng Thiện và Hoàng.

Trong các vụ án này, Thiện là kẻ chủ mưu. Khoảng đầu tháng 5/2015, Thiện bàn với Dương Quốc Vĩnh (22 tuổi, ở Quảng Nam) cùng thực hiện hành vi phạm tội. Để thực hiện ý định, Thiện vào trang web http://tenmiensieure.com đăng ký mua tên miền trang web http://quavnn.com và yêu cầu quản trị viên của trang web http://tenmiensieure.com đưa thông tin 2 số điện thoại của Thiện và Vĩnh vào trang web nói trên làm cách thức để bị hại liên lạc lại. Để đánh lừa người bị hại, số điện thoại Thiện lấy tên giả là Tú; số điện thoại còn lại là của Vĩnh nhưng lấy tên giả là Vũ để đưa vào trang web.

Sau khi có được tên miền; đưa số điện thoại di động để giao dịch, đối tượng đồng thời lập một tài khoản Facebook có tên “Thông điệp gửi bạn” nhắn tin trúng thưởng gửi đến tài khoản Facebook của bất kỳ ai mà chúng tìm được trên mạng. Trong số này, có số tài khoản của chị Phan Thị Thư (trú tại thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Thiện gửi tin nhắn cho chị Thư với nội dung: Hệ thống Facebook thông báo, chúc mừng bạn là chủ nhân của tài khoản có mã 402E7E đã may mắn lựa chọn là chủ nhân của giải sự kiện “Tri ân khách hàng- tuần lễ vàng quý 2/2015” do Công ty tập đoàn mạng xã hội Facebook xã hội mesenger phối hợp cùng nhà tài trợ Piaggio tổ chức. Phần quà của bạn gồm một xe máy Liberty 125 I.E 3 V trị giá gần 70 triệu đồng (trao bằng hiện vật) và phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng (trao bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Trong tin nhắn còn yêu cầu: Bạn làm thủ tục ngay bây giờ bằng cách truy cập vào website http://quavnn.com. Để cập nhật thông tin theo yêu cầu và liên hệ đến bộ phận Marketing- Hotline CSKH: 0964120377 do Thiện sử dụng, lấy tên giả là Tú và số 0901913497 do Vĩnh sử dụng lấy tên giả là Vũ, để được xác minh kết quả và biết thêm chi tiết cách thức nhận giải. Trong nội dung tin nhắn này, các đối tượng còn ghi thêm “lưu ý, chỉ áp dụng cho tài khoản nhận được thông báo này”. Chính điều đó khiến nhiều người bị hại dễ dàng rơi vào cái bẫy của Thiện và đồng bọn đặt ra.

Cùng thời điểm này, do biết Hoàng đang sử dụng tài khoản của ngân hàng do Hoàng chiếm đoạt được của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo nên Thiện nhờ Hoàng cho sử dụng chung tài khoản. Hai đối tượng thống nhất, nếu số tiền bị hại chuyển vào tài khoản ngân hàng lớn hơn 10 triệu đồng thì Hoàng được hưởng 15% số tiền. Nếu số tiền chiếm đoạt ít hơn, Hoàng sẽ được hưởng 10% số tiền. Hoàng đồng ý và cho Thiện số tài khoản, tên chủ tài khoản là Nguyễn Đắc Trí (tài khoản này do Hoàng chiếm đoạt được qua mạng Internet nhưng không có thẻ ATM).

Ngày 6/5, Thiện gửi tin nhắn cho chị Thư. Sau khi đọc nội dung, chị Thư tưởng đó là tin nhắn thật nên liên lạc với Thiện (khi đó sử dụng tên giả là Tú) và đối tượng này hướng dẫn nạn nhân cách nộp 4,5 triệu đồng, tiền phí vận chuyển xe máy bằng việc gửi mã seri thẻ nạp điện thoại di động.

Ngày 7/5, Thư mua 21 thẻ nạp điện thoại di động với số tiền là 6 triệu đồng và đọc trực tiếp qua điện thoại cho Thiện, ghi lại để nạp vào tài khoản game. Sau khi đã nhận hết mã số seri thẻ điện thoại, Thiện tiếp tục yêu cầu chị Thư nộp 5 triệu đồng tiền chiết khấu món quà 50 triệu đồng và hơn 7,3 triệu đồng tiền thuế của chiếc xe máy. Do tin tưởng, chị Thư đã gửi đủ số tiền hơn 12 triệu đồng vào tài khoản mà Thiện đưa ra và điện thoại cho anh ta để xác nhận. Không dừng lại ở đó, Thiện tiếp tục yêu cầu nạn nhân bồi dưỡng cho Thiện 800 nghìn đồng bằng việc mua thẻ cào điện thoại. Chị Thư tiếp tục làm theo yêu cầu của đối tượng này với tổng số gần 20 triệu đồng.

Theo lời khai của Thiện thì sau khi nhận các mã nạp điện thoại do chị Thư gửi chuyển, Thiện đã nạp hết tiền vào tài khoản trên trang Pay.gate.vn; tên tài khoản “bumdixaqua” do Thiện lập ra để mua Vicoin (tiền ảo). Sau khi nhận tin báo của người bị hại, Phòng PC 45 Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành xác minh chủ đăng ký mang tên tài khoản Nguyễn Đắc Trí; làm việc với các công ty kinh doanh thẻ game… Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát xác định đối tượng gây án là Thiện và Hoàng.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Thiện và Hoàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án hiện đang tiếp tục được điều tra, mở rộng. Theo thông tin của Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương, các đối tượng chiếm đoạt khoảng hơn 200 triệu đồng, bằng thủ đoạn trên.

Xuân Mai