Bị cáo Lưu Ngọc Vỹ (SN 2003, trú tại xã Thuần Thành, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị tuyên phạt 14 năm tù cũng về hai tội danh trên. Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (SN 1997, trú tại xã Hoàng Thành, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị tuyên phạt 9 tháng tù, nhưng được hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm, Diu và Vỹ không có nghề nghiệp, bỏ nhà đi lang thang ở Hà Nội nên tình cờ quen biết nhau. Khoảng tháng 7/2020, hai đối tượng trên bàn nhau đi cướp tài sản để lấy tiền chi tiêu và chơi game. Ngày 17/7, Diu mua một con dao và bàn bạc, thống nhất cùng Vỹ ra khu vực Bến xe Mỹ Đình thuê xe ôm, sau đó lừa họ chở đến nơi hoang vắng để thực hiện hành vi phạm tội. 

Khoảng 1h30 ngày 19/7, hai đối tượng trên thuê anh Nguyễn Văn Q (SN 1984, quê Yên Bái) lái xe Grab chở về khu vực huyện Gia Lâm với giá 250 nghìn đồng. Khi tới huyện Gia Lâm, Diu lại yêu cầu anh Q chở đi lòng vòng sang khu vực thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), rồi lại quay về Hà Nội. Khi đi qua cầu Đuống, Diu bảo anh Q rẽ về huyện Gia Lâm. 

Thấy khu vực này vắng người qua lại, Diu yêu cầu anh Q dừng xe, còn Vỹ rút chìa khóa và ôm chặt nạn nhân. Trong lúc anh Q bị khống chế, Diu rút dao mang theo đâm anh Q nhiều nhát. Sau khi gây án, hai đối tượng cướp của nạn nhân 6,1 triệu đồng và xe máy Honda Wave RSX. Chiếc xe này hai đối tượng mang đi cầm cố được 4,5 triệu đồng và sử dụng mua quần áo mới, rồi đón xe khách về Hà Nội chơi game.

Các bị cáo tại phiên xử.

Trưa 23/7, Vỹ vào quán Internet ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và gặp Nguyễn Văn Sơn. Vỹ đọc báo, thấy viết về vụ án mình gây ra nên nói với Sơn mình phải về quê trốn. Trước khi Vỹ đi trốn, Sơn hỏi và biết bạn mình đâm người lái xe ôm để cướp tiền nhưng không trình báo. 

Ngày 24/7, Diu bị cơ quan Công an bắt giữ. Hai ngày sau, đồng bọn của đối tượng này cũng ra đầu thú, khai nhận hành vi giết người, cướp tài sản. Về phía anh Q, sau khi bị đâm trọng thương được người dân phát hiện, đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên thoát chết, nhưng bị tổn hại 52% sức khỏe. 

HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Việc nạn nhân sống sót là may mắn và ngoài ý thức của các bị cáo.

Nguyễn Hưng