Trước đó, Báo CAND đã đưa thông tin ban đầu vụ cướp xe taxi xảy ra vào 2h30 ngày 23/7 tại đường An Dương, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Tại trụ sở Công an quận Tây Hồ, khi các điều tra viên hỏi cung Long luôn tỏ ra lễ phép, trí thức sau cặp kính cận dày cộp. Vụ việc xảy ra, gây bất ngờ cho bố mẹ, chị gái của Long cũng như các bạn sinh viên cùng lớp, bởi trong mắt họ, Long tuy lầm lì, ít nói nhưng chưa bao giờ làm mất lòng ai.

Cơ quan Công an lấy lời khai của Long
 Long khai, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, cậu ta rất mê phim hành động của nước ngoài, đặc biệt là phim trinh thám. Khoảng 13h chiều 22/7, Long tạt vào một quán Internet ở khu vực Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để xem phim và chơi điện tử... Qúa trình ở đây, Long nảy sinh ý định cướp tài sản như một số phim hành động đã xem. Nghĩ là làm, Long về nhà đập con lợn tiết kiệm, lấy tiền lên mạng tìm hiểu và đặt mua những công cụ hỗ trợ gồm: 1 dùi cui điện, 1 đôi găng tay bằng vải dù, 1 mũ đội trùm kín đầu màu đen.

Đến 18h cùng ngày, Long đã liên hệ và mua được những công cụ trên. Sau đó, Long về nhà ăn cơm, lấy xe máy đi chơi loanh quanh khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, lúc này cậu ta tiếp tục nảy sinh ý định mua thêm 1 cuộn băng dính dùng vào việc trói và dính miệng nạn nhân nếu hô hoán… Chuẩn bị xong mọi thứ cần thiết cho kế hoạch cướp tài sản, Long cất chúng vào chiếc ba lô có quai màu ghi cất giấu dưới gầm giường trong nhà để tránh bị bố mẹ phát hiện.

Long sắm sửa dụng cụ như trong phim để đi cướp tài sản

1h sáng 23/7, Long đeo chiếc ba lô có đựng các công cụ đi cướp ra đường Tôn Đức Thắng gần khu vực Văn Miếu, Quốc Tử Giám để bắt xe taxi. Đứng một lúc, Long bắt được một chiếc xe taxi của hàng Hà Nội Group, BKS 29A – 270… do anh Nguyễn Trọng Quyền điều khiển. Khi lên taxi, Long ngồi ở ghế phía sau bên phải chéo với ghế lái của tài xế và nói dối với anh Quyền chở đến khu vực cửa khẩu An Dương (Yên Phụ) đón bạn gái của cậu ta. Xe taxi đến ngõ 32/15 An Dương đoạn gần khu vực ngã ba, Long bảo anh Quyền dừng xe lại do bạn gái đang đi đến…

Ngồi đợi khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, Long quan sát thấy anh Quyền có biểu hiện mệt mỏi, Long nhẹ nhàng mở khóa ba lô dùng tay phải cầm dùi cui điện chích vào khu vực cổ của anh Quyền. Dù giật mình nhưng theo phản xạ anh Quyền quay lại chống đỡ, giằng co với Long. Sau đó, anh Quyền đã khống chế được Long và hô “Cướp, cướp” để người dân xung quanh biết. Đúng lúc này, tổ tuần tra Cảnh sát cơ động và Công an phường Yên Phụ đang làm nhiệm vụ gần đó nhanh chóng phối hợp bắt giữ đối tượng.

M.Hiền