Theo nội dung vụ án, đầu năm 2011, Hoàng Văn Tính cùng gia đình đến phường Đông Hưng Thuận, quận 12 thuê nhà làm nghề nấu đậu hũ. Hàng ngày, bố mẹ Tính buôn bán ngoài chợ, chỉ mình Tính ở nhà.

Sáng 10-4-2011, thấy bé M (6 tuổi), hàng xóm đang ngồi ở ghế đá, Tính gọi vào nhà bắt mèo chơi. Khi M vào nhà thì bị Tính giở trò đồi bại. Cũng với thủ đoạn trên, ngay chiều hôm sau, khi bé A (7 tuổi), nhà kế bên sang nhà Tính chơi cũng bị y giở trò. 

Bị cáo Hoàng Văn Tính tại toà 

Vụ việc bị phát hiện khi nửa tháng sau, hai bé kể lại cho gia đình biết. 

Quá trình điều tra, Tính nhận tội nhưng tại phiên toà sơ thẩm lần 1 năm 2012, Tính kêu oan. Tuy nhiên, TAND TP Hồ Chí Minh nhận định đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội "Hiếp dâm trẻ em" và tuyên án 15 năm tù.

Xử phúc thẩm, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là toà cấp cao) tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bản án sơ thẩm do có nhiều vi phạm tố tụng.

Ngày 27-5-2017, sau hơn 5 năm điều tra lại, TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm lần 2. Tại phiên toà lần này, HĐXX đã mời luật sư từng được chỉ định bào chữa cho Tính trong quá trình điều tra và xét xử trước đó, làm nhân chứng. Luật sư này khẳng định, quá trình lấy lời khai Tính nhận tội có sự chứng kiến của ông và không có việc ép cung, nhục hình như lời khai của bị cáo. 

Vì vậy, HĐXX nhận định Tính có nhiều lời khai mâu thuẫn, thể hiện sự không thành khẩn. Bị cáo cho rằng bị ép cung, nhục hình nhưng không đưa ra được bằng chứng nào. Quá trình điều tra cũng có một số sơ xuất nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án nên tuyên Tính có tội và xử bằng thời gian tạm giam (5 năm 29 ngày tù) .

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, Tính tiếp tục kêu oan và nói rằng nhận tội do bị đánh. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng trong vụ án này lời khai của bị hại bất nhất, có nhiều mâu thuẫn, bị cáo Tính có chứng cứ ngoại phạm.

Luật sư bảo vệ bị hại cho rằng trong vụ án này lời khai của gia đình bị hại bất nhất do hạn chế nhận thức, tuy nhiên về bản chất vụ án không thay đổi. Mức án 5 năm 29 ngày tù là quá nhẹ vì vậy yêu cầu HĐXX tăng hình phạt đối với bị cáo Tính.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ vào những bản tự khai trước đây của bị cáo Tính phù hợp với lời khai của bị hại tại cơ quan điều tra cũng như tại các phiên tòa trước. Trong vụ án này trong quá trình tố tụng có sai sót tuy nhiên không làm sai bản chất của vụ án. Vì thế có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Tính tội hiếp dâm trẻ em. Bị cáo Tính phạm tội đặc biệt nghiêm trọng vì thế có căn cứ chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại nên đã tăng hình phạt như đã nêu trên. 

Gia đình bị cáo la hét mất trật tự sau phiên xử

HĐXX vừa tuyên án, gia đình bị cáo đã la hét ầm ĩ... Sau nửa giờ đồng hồ, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp tại phiên tòa phối hợp với cảnh sát 113 mới vãn hồi trật tự.

A.Huy - Hồng Sơn