Nhận định vụ án, HĐXX cho rằng án sơ thẩm đã xử bị cáo đúng người, đúng tội, tuy nhiên xét bị cáo bị khuyết tật nên nhận thức có phần hạn chế, bản thân chưa tiền án, tiền sự nên giảm một phần hình phạt.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Trần Thị Xây sống chung với Lê Thành Thái (52 tuổi) như vợ chồng từ năm 2009 tại xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa (Long An).

Đến tháng 7/2010, Thái và Xây bỏ nhau, Thái lên TP.HCM làm việc. Cùng thời điểm này, Xây gặp Một (người bị khuyết tật câm điếc) và về sống chung với người này. Đầu năm 2012, mẹ ruột Một chết, cả hai về đưa tang nên gia đình Một đứng ta tổ chức đám thú phạt (theo lệ làng) cho Một và Xây sống chung với nhau. Dịp này, Một tặng cho Xây một số nữ trang coi như mừng ngày cưới.

Bị cáo Một sau phiên xử.

Cho rằng Xây cùng Thái bán số nữ trang của mình tiêu xài hết, Một từng đến nhà Thái đòi. Vụ việc sau đó đã được gia đình Một đưa ra Ban hòa giải thị trấn Tầm Vu giải quyết nhưng Xây không đến.

Tức giận, khoảng 2h ngày 16/7/2013, Một lấy một con dao Thái Lan đi bộ sang nhà Thái. Tại đây, thấy tình địch đang say rượu nằm ngủ dưới đất, Một dùng dao đâm chết Thái. Sau khi gây án, Một bỏ trốn về Bến Tre nhưng đã bị Công an bắt ngay trong ngày

H.Anh