Ngày 22-2, TAND TP Hồ Chí Kinh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Aleksandr Savin (27 tuổi, quốc tịch Nga) mức án 18 năm tù về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy ".  
Bị cáo tại phiên xử       

Theo cáo trạng, ngày 16-11-2015, Tổ kiểm soát phòng chống ma túy Chi cục hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành kiểm tra hành khách Aleksandr Savin, đi trên chuyến bay từ Dubai về TP Hồ Chí Minh thì phát hiện bên trong chiếc áo khoác và chăn thêu, túi ngủ để trong balo của người này có tổng cộng 13 miếng mút lót có chứa chất bột trắng nặng trên 6,4 kg. Qua giám định, tổng số cocaine tinh thể trong 13 miếng mút lót nói trên gần 200g. 

Quá trình điều tra, Aleksandr Savin khai nhận: thông qua một người bạn Aleksandr Savin quen với một phụ nữ tên Svetlana (không rõ lai lịch) để giúp anh ta đi du lịch không phải tốn tiền. Theo thoả thuận, Svetlana sẽ giúp Savin đi du lịch đến các nước Nam Mỹ không phải tốn tiền nhưng khi về thì phải xách hàng cho cô này. Ngoài trả toàn bộ chi phí chuyến đi, Savin còn được trả công 1.000 USD.

Quá trình chuyến đi, cô này sẽ trực tiếp liên lạc với Savin để anh ta đi lấy đồ mang về. Trước ngày đi, Savin được Svetlana đưa trước 400 USD tiền công. Đến ngày 21-10-2015, Savin đi trên chuyến bay từ Nga đến Braxin, sau đó bay tiếp tới Chi lê. Tại đây, Savin nhận chiếc balo chứa hàng nói trên mang về đến TP Hồ Chí Minh thì bắt giữ như đã nói trên. 

A.Huy - Hồng Sơn