Theo nội dung vụ án, ngày 15/3/2013, Chi cục hải quan cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra xe khách nhập cảnh từ VN qua Campuchia phát hiện Lưu Tái Thải cất giữ 6,4 kg vàng trong thùng sữa vinamilk nhưng không khai báo.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Tây Ninh xác định: Thải là người thường xuyên qua Campuchia buôn bán. Vào khoảng tháng 3/2014, Thải được những người buôn bán ở TP Phnômpênh đặt mua mẫu vàng trang sức từ VN sang bán cho họ.

Để có vàng giao cho khách hàng theo mẫu đã đặt, Thải đã ký hợp đồng thuê hai công ty gia công hơn 169 lượng vàng trang sức 18k các loại. Sau khi được các công ty trên giao hàng, ngày 15/3/2013, Thải mang số vàng trên giấu trong thùng sữa rồi đón xe đi Campuchia để giao hàng.

Bị cáo Thải sau phiên xử .

Trên đường đi, khi đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài thì Thải bị phát hiện thu giữ toàn bộ số nữ trang trên. Qua giám định, tổng cộng 6,4 kg vàng, trị giá vào thời điểm đó trên 4,4 tỷ đồng.  

Với hành vi phạm tội như trên, đầu tháng 12/2013, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Lưu Tái Thải 13 năm tù về tội “buôn lậu”. Ngoài hình phạt tù, tòa còn phạt bổ sung bị cáo 20 triệu đồng

A.Huy