Sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an tỉnh Sơn La với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng là nguyên nhân chính đưa đến thắng lợi của chuyên án. Vấn đề tiếp theo là cần làm gì để Lóng Luông bớt “tiếng dữ”, thêm “tiếng lành”? 

Trong quá trình đấu tranh chuyên án, Ban Thường vụ Đảng ủy và Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Ban Chuyên án 279-LL đã vừa làm tốt công tác tham mưu, đề xuất, vừa lãnh đạo, chỉ đạo, áp dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời chủ động đảm bảo công tác hậu cần, kỹ thuật, nhất là sử dụng các phương tiện thông tin, kỹ thuật, vũ khí, khí tài phù hợp với địa bàn rừng núi, sương mù và trong từng giai đoạn của chuyên án.

Ban chuyên án đã đề xuất Bộ Công an và tỉnh tập trung đầu tư nguồn lực mọi mặt. Huy động gần 800 lượt cán bộ chiến sỹ, chủ yếu là Công an tỉnh Sơn La và một số đơn vị chiến đấu, nghiệp vụ của Bộ. Công tác truyền thông cũng được quan tâm và đã phát huy hiệu quả để cán bộ và nhân dân hiểu, tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng đánh án hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó cho thấy tính chất đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Có được kết quả như hôm nay, không ít lần trực tiếp lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh đã trực tiếp lên Sơn La kiểm tra thực địa, nghiên cứu các tài liệu thu thập được để có sự chỉ đạo cụ thể, kịp thời và hiệu quả.

Trung tướng Trần Văn Vệ và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh cùng Ban chuyên án tham quan nơi trưng bày các hiện vật trong chuyên án.

Tại Hội nghị "Tổng kết Chuyên án 279-LL đấu tranh với các toán, nhóm đối tượng có vũ trang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ biên giới vào địa bàn xã Lóng Luông và vùng phụ cận" do Tổng cục Cảnh sát phối hợp với Công an tỉnh Sơn La tổ chức ngày 26-10-2017 tại huyện Mộc Châu, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Lóng Luông và vùng phụ cận đã được củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị xã, bản. Người dân địa phương được tuyên truyền, vận động và đã tích cực tham gia đảm bảo an ninh, trật tự, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của tội phạm ma túy ở địa bàn nóng bỏng này… Những kết quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho rằng: “Chuyên án 279-LL là chuyên án đặc biệt chưa từng có trong lịch sử đấu tranh chuyên án của lực lượng Cảnh sát, lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy cả nước nói chung và Công an tỉnh Sơn La nói riêng... Thành công của chuyên án thể hiện tinh thần quả cảm, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân, không sợ gian khổ, vất vả, hy sinh của lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy, của Ban chuyên án”.

Chia sẻ những khó khăn mà Ban chuyên án và cán bộ, chiến sỹ đã trải qua, Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết: Chuyên án 279-LL là một chuyên án đặc biệt của lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy nói chung, Công an tỉnh Sơn La nói riêng. Đây là một chuyên án mà chúng ta phải sử dụng đấu tranh vũ trang với tội phạm có vũ trang qua biên giới. Đấu tranh với các toán, nhóm vũ trang từ bên kia biên giới xâm nhập vào, trong điều kiện rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, mưa bão, sương mù, trời có lúc lạnh 4-5 độ C.

Việc chỉ huy, triển khai lực lượng, tác chiến rất khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo chính trị, đúng pháp luật, đảm bảo chính sách dân tộc, đối ngoại... Ban chuyên án đã lấy phương pháp giáo dục, thuyết phục và vận động, đảm bảo sự nhân văn là chính. Tuy nhiên, các đối tượng rất manh động, có tổ chức, vũ trang và chịu sự điều hành của các đối tượng cốt cán gây khó khăn trong công tác đấu tranh chuyên án. Để đảm bảo chủ quyền lãnh thổ đất nước, lực lượng đấu tranh có lúc đã buộc phải thực hiện những biện pháp mạnh.

Nhấn mạnh đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người chỉ huy, Đại tá Trần Anh Tuấn cho rằng, họ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, đồng thời phải lắng nghe ý kiến của cán bộ, chiến sỹ về công tác khảo sát tình hình, địa bàn, đối tượng để đưa ra phương án phù hợp. Người lãnh đạo chỉ huy phải trực tiếp ra trận, họ có ra trận, sát cánh cùng anh em mới tạo được niềm tin, là chỗ dựa vững chắc cho cán bộ thực thi công vụ. Mặt khác, khi chỉ huy có mặt tại hiện trường giúp việc chỉ đạo, lãnh đạo được hiệu quả hơn.

Đấu tranh chống tội phạm ma túy vùng giáp biên phải có sự phối hợp giữa Công an với địa phương, giữa các địa phương với nhau; giữa lực lượng nghiệp vụ của Bộ và địa phương cùng với Bộ đội Biên phòng và nhân dân phải nhịp nhàng, đồng bộ, thể hiện quyết tâm cao. Mặt khác cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, bởi cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy rất cam go, gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, trước khi ra trận phải nắm chắc tư tưởng, động viên kịp thời và có chế độ chính sách với cán bộ, chiến sỹ khi tham gia những trận đánh ác liệt này.

Đại tá Trần Anh Tuấn nhận định: Cuộc chiến chống ma túy còn cam go ở một số bản giáp biên nên Công an tỉnh Sơn La tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở các bản phức tạp về an ninh, trật tự. Đẩy mạnh quan hệ với các địa phương nước bạn Lào để bạn tích cực phối hợp xây dựng tuyến biên giới hữu nghị, an toàn, vững mạnh, trong đó có công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy xuyên biên giới...

* Trung tướng Trần Văn Vệ: “Thành công của chuyên án đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói chung, Công an tỉnh Sơn La nói riêng, đó cũng là tiền đề để chỉ đạo, điều hành, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy và ổn định tình hình tại địa bàn trọng điểm phức tạp ở xã Lóng Luông và vùng phụ cận.

Sau khi tổng kết rút kinh nghiệm chuyên án này, cùng với đánh giá kết quả thực hiện Phương án 279, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ để tính toán, chỉ đạo nhân rộng những ưu điểm, cách làm hay, sáng tạo đến các đơn vị, địa phương khác nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy, giải quyết tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy”.

* Qua 3 năm thực hiện Chuyên án 279-LL, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Ghi nhận chiến công, thành tích của tập thể, cá nhân xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện Chuyên án, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba cho 1 cá nhân; Huân chương Chiến công các hạng nhất, nhì, ba cho 3 tập thể, 21 cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 7 tập thể, 17 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen cho 7 tập thể, 39 cá nhân. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho 27 tập thể, 73 cá nhân... Ban chuyên án còn nhận được nhiều thư khen, phần thưởng của các cấp, các ngành và nhân dân.

Duy Hiển - Anh Hiếu