Theo Bộ GTVT, dự án nêu trên với 2 trạm thu phí đặt trên tuyến QL26 tại Km8+800 (tỉnh Khánh Hòa) và Km93+677,56 (tỉnh Đắk Lắk) đã hoàn thành và đưa vào thu phí hoàn vốn từ thời điểm 00h00 ngày 16/12/2019. 

Từ khi bắt đầu thu phí đến nay, tình hình ANTT tại trạm thu phí Ninh Xuân (Km8+800) diễn biến phức tạp do các hoạt động vi phạm pháp luật của một số đối tượng thực hiện kích động, lôi kéo để cản trở việc thu phí nên công tác thu bị gián đoạn liên tục.

Bộ GTVT đã nhiều lần đề nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo giải quyết tình hình mất ANTT trên địa bàn theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82/2018. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình mất ANTT và vi phạm pháp luật vẫn chưa có nhiều chuyển biến, hoạt động thu phí tại trạm Ninh Xuân vẫn tiếp tục đình trệ, ảnh hưởng trực tiếp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống xã hội, người dân và môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Để có sự phối hợp chặt chẽ, tập trung xử lý dứt điểm tồn tại, tránh gây hoang mang tâm lý người lao động và người dân, sớm lập lại ANTT tại địa bàn trạm thu phí Ninh Xuân, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chủ trì, cùng Công an địa phương và UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, có biện pháp xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm. Nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông (như quay đầu xe nhiều lần, cố tình dừng xe trước trạm thu rồi bỏ đi làm việc khác...), phá hoại trang thiết bị tại trạm thu phí; các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động.

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Bộ GTVT cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quan tâm trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất ANTT trên địa bàn, lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật…

Đặng Nhật