Ông Khanh bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

 Ngoài ông Khanh, còn ông Nguyễn Huy Hùng (Sn 1968,  nguyên giám đốc một Chi nhánh Ngân hàng) và Nguyễn Quang Lộc (Sn 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của ông Hùng) cũng bị đề nghị truy tố về tội trên.

Ông Nguyễn Hồng Khanh (ảnh CTV)

Theo kết quả điều tra, bà Hồ Thị H. (ngụ xã An Tây, thị xã Bến Cát, đã mất năm 2015) cùng người thân thành lập 2 công ty để sản xuất kinh doanh. 

Từ năm 2005-2008, 2 công ty của bà H. thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất thửa đất (có diện tích hơn 20 ha), trên đất có hơn 10.000 m2 nhà xưởng để vay của Ngân hàng Chi nhánh Tây Sài Gòn số tiền lên tới 72 tỷ đồng.

Quá trình kinh doanh bị thua lỗ, công ty của bà H. không có khả năng chi trả nợ. Ngân hàng Chi nhánh Tây Sài Gòn đã dùng quỹ dự phòng rủi ro để xử lý số nợ này, nhưng 2 công ty của bà H. vẫn không có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng.

 Cuối năm 2012, ngân hàng bắt đầu tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ông Khanh thông qua môi giới đã nhiều lần mua tổng cộng 18ha đất của bà H. đã dùng thế chấp vay ngân hàng. Quá trình mua bán, phía ông Khanh đã chuyển hơn 10,3 tỷ đồng vào tài khoản của công ty bà H. mở tại ngân hàng và đưa hơn 4,3 tỷ đồng tiền mặt trực tiếp cho H.

Tuy ông Khanh biết rõ hoạt động xử lý tài sản thế chấp do Hùng và Lộc thực hiện trái pháp luật nhưng vẫn giúp sức trong việc ký hợp đồng hợp thức hóa hồ sơ xử lý tài sản để đưa vào tài liệu lưu trữ của ngân hàng. Đồng thời, ông Khanh trực tiếp chi trả một khoản tiền mặt từ tài sản thế chấp cho bà H. theo thỏa thuận  giữa bà Hiệp với Hùng, Lộc. Khi đó, bà H. được hưởng lợi sẽ đồng ý bán tài sản thế chấp để trả nợ. Kết quả sau cùng, ông K. là người được hưởng lợi nhiều nhất vì mua tài sản với giá rẻ.

Cũng liên quan đến vụ án này, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Lê Hoài Linh (Sn 1982, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (Sn 1982, cán bộ dưới quyền Linh), Nguyễn Minh Tâm (Sn 1977, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (Sn 1969, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bốn cán bộ trên bị đề nghị truy tố do lập thủ tục, ký xác nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của N.T.K, đã hợp thức hóa về nguồn gốc nhận chuyển nhượng QSDĐ giả nhằm tạo điều kiện để K. được đăng ký sử dụng đất đối với một phần diện tích đất (844,5m2) là tài sản thế chấp tại ngân hàng Chi nhánh Tây Sài Gòn.  Hành vi này gây thiệt hại 577 triệu đồng.

D.Anh-C.B