Ngày 21-1, Công an TP Hội An, Quảng Nam cho biết, đã nhận được nhiều đơn tố giác của người dân về việc Võ Đức Bảy (52 tuổi), Phó Giám đốc chi nhánh một ngân hàng đã vay mượn cá nhân hàng chục tỷ đồng và hiện đã đi khỏi nơi cư trú.

Trong những người tố cáo Võ Đức Bảy chiếm đoạt tiền, có ông Lê Huỳnh Tê, Giám đốc Công ty Xây dựng Hợp Phát, trú xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Ông Tê khai báo đã cho Bảy vay mượn nhiều lần để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và được trả lãi từ 2-4% tùy thuộc thời gian vay từ vài tuần cho đến một vài tháng.

Đến đầu năm 2016, tổng số tiền ông Tê cho Bảy vay đã lên đến gần 6,5 tỷ đồng. Ông Tê bắt đầu lo ngại đòi tiền, nhưng Bảy xin ông Tê thêm một thời gian, đồng thời viết giấy nhận nợ đầy đủ. Đầu tháng 12-2016, ông Tê lại trực tiếp gặp mặt và đề nghị trả trước 2 tỷ đồng nhưng Bảy viện lý do đã dùng tiền kinh doanh và chưa rút ra được nên tiếp tục xin kéo dài thời gian trả nợ. Nhưng nào ngờ, Bảy bỏ trốn.

Cùng cảnh ngộ, chị Hoàng Thị Diệu Ngọc (32 tuổi, trú phường Tân An, TP Hội An) cho hay, cuối năm 2015, chị quen biết Bảy thông qua người bạn gọi Bảy bằng cậu ruột. Sau vài lần trò chuyện, Bảy bảo chị, dịch vụ đáo hạn ngân hàng đang là nghề “hốt bạc” và đề nghị cùng “hợp tác”. Ban đầu, chị cho Bảy mượn 1 tỷ đồng.

Chỉ 3 ngày sau, ông Bảy cho biết đã “đáo hạn” xong và trả lại chị Ngọc đầy đủ tiền gốc cùng tiền lãi 2%. Sau đó, Bảy tiếp tục vay mượn nhiều lần. Bị cám dỗ bởi khoản lãi hấp dẫn mà Bảy chi trả, chị đã gom của nhiều người quen và họ hàng để cho Bảy vay lại, với tổng số tiền tính đến tháng 12-2016 là hơn 29 tỷ đồng. Đến khi muốn rút phần lớn tiền gốc về để trả lại cho người thân, chị Ngọc điện thoại cho Bảy thì điện thoại không liên lạc được.

Ngày 12-1, chị đến cơ quan nơi Bảy công tác thì được biết vợ Bảy vừa nhắn tin xin phép cho Bảy nghỉ làm để đi chữa bệnh. Chị Ngọc vội chạy ra Đà Nẵng tìm hiểu thì mới biết Bảy đã bán ngôi nhà và cùng gia đình đi đâu không rõ…

Nhận được tin, nhiều chủ nợ đã kéo đến trước nhà Bảy từng ở trên đường Lê Thanh Nghị (Đà Nẵng) kêu khóc, Công an phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu đã có mặt để đảm bảo ANTT, nắm bắt vụ việc và hướng dẫn những người cho Bảy vay mượn gửi đơn để Công an TP Hội An giải quyết theo thẩm quyền.

Trong danh sách những người đã cho Võ Đức Bảy vay, ngoài ông Tê và chị Ngọc còn có nhiều người khác, như ông Tăng Hà Anh (trú 115 Nguyễn Thái Học, TP Hội An) cho Bảy vay 5,65 tỷ đồng; bà Lê Thị Xuyên (trú 24/4 Cửa Đại, Hội An) cho Bảy vay 2,3 tỷ đồng; bà Đặng Thị Luyến, trú Điện Minh, Điện Bàn (1,05 tỷ đồng); ông Trần Viết Thường, trú phường Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng (2 tỷ đồng)…

Tổng số tiền các chủ nợ này cho Bảy vay mượn lên đến 50 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có thông tin về một số bị hại khác nhưng chưa gửi đơn tố cáo đến các cơ quan Công an. Vụ việc đang được Công an TP Hội An tiếp tục xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thân Lai