Ngày 19-5, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Triệu Hồng (51 tuổi, quê quán Tây Ninh) cầm đầu, bắt 3 đối tượng để xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nguyễn Triệu Hồng là đối tượng bị Công an tỉnh Tây Ninh truy nã về hành vi “buôn lậu”. Trong thời gian lẩn trốn, Hồng lấy tên giả là Dũng, Phúc rồi làm giấy tờ giả liên quan đến những cái tên này để qua mắt mọi người. 

Với những giấy tờ giả, Hồng cấu kết với Lê Văn Miên (58 tuổi, quê quán Tiền Giang) thiết lập một đường dây lừa đảo tinh vi bằng cách nhận làm giấy tờ xe, giấy đăng kiểm sau đó chiếm đoạt phương tiện của nạn nhân. Sau hơn nửa năm hoạt động, Hồng và đồng bọn đã bị Công an quận Bình Thạnh bắt giữ.

Ba đối tượng tại cơ quan điều tra

Bắt đầu từ đơn trình báo của anh Ngô Văn Đ (35 tuổi, ngụ quận 1) gởi Công an quận Bình Thạnh hồi tháng 11-2016. Trong đơn, anh Đ cho biết anh Đ bị mất giấy tờ chiếc xe Jeep BKS 51A-026.63 nên muốn đi làm lại. Anh Đ được một nhóm người tiếp cận và giới thiệu cho anh Đ 2 người là  “Dũng” và Miên. Dũng hứa sẽ làm lại giấy tờ và đăng kiểm chiếc xe Jeep của anh với giá trọn gói là 25 triệu đồng.

Anh Đ mang xe đến điểm đăng ký trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Dũng kêu một đối tượng lái chiếc xe Jeep của anh đi…làm thủ tục đăng ký mới, còn anh Đ, Dũng nói sẽ chở đến trung tâm đăng kiểm làm giấy tờ. Tuy nhiên khi người của Dũng lái chiếc xe Jeep đi thì Dũng cũng chở nạn nhân đến giữa đường rồi dàn cảnh lẫn trốn. 

Chờ không thấy Dũng giao xe, biết bị lừa anh Đ đã đến Công an Bình Thạnh trình báo. Qua xác minh, Công an quận Bình Thạnh xác định đối tượng tên Dũng chính là Hồng nên tiến hành truy xét.

Xe của anh Đ được thu hồi

Về phần Hồng, sau khi chiếm đoạt chiếc xe của anh Đ, Hồng đem bán cho Nguyễn Anh Tuấn (46 tuổi, ngụ Bình Thạnh) với giá 10.000USD rồi chia nhau tiêu xài. Sau khi bị bắt, Hồng khai còn thực hiện trót lọt vụ lừa đảo chiếc xe ô tô hiệu Lexus của một nạn nhân ở Gia Lai với cùng một thủ đoạn. 

Về các đối tượng trong nhóm, Hồng khai, trước kia cùng Miên, Tuấn mua bán xe ô tô đã qua sử dụng. Nhận thấy có nhiều người muốn làm lại giấy đăng ký, đăng kiểm xe nhưng giấy tờ không đầy đủ nên 3 đối tượng này bàn với nhau lên kế hoạch lừa đảo.

Theo một cán bộ Công an quận Bình Thạnh, ngoài 2 vụ nói trên, Hồng và đồng bọn đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo khác với cùng một cách thức. Công an quận Bình Thạnh đã thu hồi nhiều tài sản của nhiều vụ án lừa đảo khác nhau liên quan đến băng nhóm của Hồng. Công an quận Bình Thạnh đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm này đến Công an quận Bình Thạnh trình báo để phục vụ công tác điều tra.

M.Đ