TAND TP Hồ Chí Minh ngày 4-4 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Hoàng Đình Sang (Sn 1991, quê tỉnh Thái Bình) mức án 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 4-2017, Sang vào làm nhân viên tại Công ty CP chứng khoán của một Ngân hàng, hai tháng sau, anh ta xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe.

Quá trình làm việc tại đây, Sang biết một số thông tin bảo mật của khách hàng với công ty. Từ đó, anh ta nảy sinh ý định chuộc lợi bằng cách đe dọa tung những thông tin này lên mạng.

Thực hiện kế hoạch, Sang lập một email tên blackmailvpbs@gmail.com rồi gửi thư có nội dung bịa đặt đến cho hàng loạt khách hàng. Sau đó, nam thanh niên gửi rất nhiều bản kê, danh sách thông tin khách hàng, số tiền khách hàng đầu tư… đến email, điện thoại lãnh đạo Công ty chứng khoán,uy hiếp sẽ tung những tài liệu này lên mạng khiến công ty mất uy tín.

Đến tháng 9-2017, Sang gặp lãnh đạo Công ty chứng khoán đòi họ chi 1 tỷ đồng để đổi lấy “sự im lặng”. Để đảm bảo thông tin khách hàng không bị phát tán, Công ty này đã đồng ý song họ cũng gửi đơn tố cáo hành vi tống tiền của cựu nhân viên đến Công an.

Khoảng 16h10 ngày 11-10-2017, Sang hẹn gặp đại diện Công ty tại một quán cà phê trên đường Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) để nhận tiền. Tại đây, trong lúc anh ta nhận tiền và viết cam kết thì bị Công an bắt quả tang.

Ngự Quyền