Theo bản án sơ thẩm, PVOil được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập năm 2008, là đơn vị hạch toán độc lập. Giai đoạn 2009 - 2014, PVN yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank)- PVN nắm 20% vốn. PVOil sau đó đã mở hai tài khoản, ký 7 hợp đồng tiền gửi với OceanBank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. 

Trong đó, tài khoản không kỳ hạn có số dư cuối kỳ bình quân hằng tháng hơn 447 tỷ đồng và hơn 10 triệu USD, được nhận tổng số tiền lãi gần 64 tỷ đồng và hơn 159 nghìn USD. Với tiền gửi có kỳ hạn, trong giai đoạn 2013 - 2014, PVOil ký với OceanBank 7 hợp đồng với tổng số tiền gốc 2.650 tỷ đồng và được nhận hơn 45 tỷ đồng tiền lãi.

Hai bị cáo Sơn và Hải tại phiên xử.

Giai đoạn này, ông Hà Văn Thắm là Chủ tịch HĐQT OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền nên bà Nguyễn Minh Thu, khi đó là Tổng Giám đốc OceanBank đã nhiều lần chi tiền cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải. Quá trình điều tra, bà Nguyễn Minh Thu khai, chi lãi ngoài cho lãnh đạo PVOil với tỷ lệ Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng các thời kỳ mỗi người được 50%. 

Tổng cộng, bà Nguyễn Minh Thu cùng cấp dưới đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn ba lần với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng và chi cho Vũ Trọng Hải bốn lần, tổng số 2,1 tỷ đồng.

Tại phiên toà, bị cáo Sơn khai, đã dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân. Bị cáo Hải khai, trong số tiền 2,1 tỷ đồng đã chuyển 500 triệu đồng cho bị cáo Sơn và số tiền còn lại được dùng để chi đối nội, đối ngoại trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, do không ai thừa nhận đã nhận tiền từ bị cáo Hải nên cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Hải chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, ông Hà Văn Thắm đã bị tuyên án tù chung thân, bà Nguyễn Minh Thu bị tuyên phạt 22 năm tù vì những sai phạm trong quá trình lãnh đạo OceanBank khiến ngân hàng này bị thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, một số lãnh đạo của PVN cũng đã phải nhận án tù vì đầu tư 800 tỷ đồng mua 20% cổ phần của OceanBank dẫn tới hậu quả là mất vốn. Lãnh đạo nhiều đơn vị khác trực thuộc PVN từng nhận lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi của OceanBank cũng phải nhận án tù vì thực hiện chủ trương của lãnh đạo PVN trong việc gửi tiền vào Oceanbank. 
Nguyễn Hưng