Chiều 26-7, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an (C45) cho biết: Hoàng Thị Ngọc Lan (46 tuổi, ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh) được xác định là người trực tiếp lên kế hoạch, vẽ sơ đồ, chỉ đường vào hiện trường cho Trần Hữu Thịnh (33 tuổi, quê Hải Phòng) để “xử” người tình của Lan tên Phạm Đức T (43 tuổi, giám đốc doanh nghiệp tại huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, Lan là cô kết nghĩa của Thịnh vài năm gần đây. Lan có mối quan hệ rất thân thiết với nhiều băng nhóm giang hồ khét tiếng ở Hải Phòng. Hàng tháng, ông T cho Lan hàng trăm triệu đồng để tiêu xài, Lan dùng số tiền này chi tiêu cá nhân và “nuôi” đàn em là giang hồ phía bắc như Hữu Thịnh. Thời gian chung sống với T, ông này hay ghen do Lan có những mối quan hệ “nhạy cảm” ngoài xã hội. Rất nhiều lần ông T thường xuyên đánh đập Lan, có lần đánh Lan gãy chân. 

Bức xúc, Lan gửi đơn tố cáo hành vi của ông T đến cơ quan Công an huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu). Tuy nhiên, sau đó Lan làm đơn bãi nại. Giận ông T, Lan bỏ ra ngoài sống. Lan thường xuyên tâm sự với Hữu Thịnh rằng tình cảm của mình với ông T ngày càng rạn nứt, ông T thường xuyên đánh đập, hành hạ khiến Lan không thể sống chung. Hữu Thịnh hứa với Lan sẽ trả thù thay cho cô kết nghĩa và 2 người bắt đầu lên kế hoạch trả thù.

Sau đó, kế hoạch được Lan lập ra rất tỉ mỉ, bài bản. Hữu Thịnh cũng xóa toàn bộ dấu vết liên quan đến mình và rất tự tin nghĩ rằng cơ quan chức năng khó lần ra vụ án. Cách ngày gây án khoảng hai tháng, Lan làm hòa với người tình để chứng tỏ Lan vẫn rất yêu thương ông T, đồng thời lên kế hoạch gây án cho đàn em thực hiện mà không ai tìm ra dấu vết. 

Trước khi gây án vài ngày, Lan rủ ông T đi nghỉ mát tại Nha Trang, sau đó về vạch kế hoạch cho Hữu Thịnh gây án nhằm trả thù những tháng ngày bị ông T đánh đập, hành hạ. Cụ thể, Lan trực tiếp vẽ sơ đồ, chỉ đường cho Hữu Thịnh vào hiện trường gây án. Trong quá trình gây án, Lan còn tạo chứng cứ ngoại phạm đi đám giỗ với bạn bè tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) để tránh sự nghi ngờ của cơ quan Công an và người thân.

Đối tượng Thịnh và tang vật .

Nhận được tin đàn em gây án xong, Lan tức tức tốc chạy xuống hiện trường rồi đến bệnh viện chăm sóc T từng ngày. Lan luôn tỏ vẻ quan tâm người tình như mình là người không liên quan, Lan khóc lóc vì sợ người tình không qua khỏi. 

Sau khi Hữu Thịnh cùng đồng bọn gây án xong, Lan cho 15 triệu đồng để trốn ra Hải Phòng. Hữu Thịnh cùng Nguyễn Văn Toàn (32 tuổi, cùng trú tại quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) đã tính đến chuyện vượt biên sang Trung Quốc một thời gian. Tuy nhiên, các đối tượng chưa kịp bỏ trốn đi thì bị trinh sát Cục C45 phát hiện, đeo bám.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 25-7, Cục C45 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (PC45) bắt giữ đối với 3 nghi can về tội giết người gồm, Trần Hữu Thịnh, Nguyễn Văn Toàn và Hoàng Thị Ngọc Lan về hành vi giết người. Ngoài ra, nghi can Nguyễn Ngọc Hải (43 tuổi, ngụ Khánh Hòa) cũng bị bắt giữ để điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Để thực hiện kế hoạch, ngày 16 và 18-6, Hữu Thịnh mang một khẩu súng và vài viên đạn đến quận 5. Thịnh còn mua một xe máy không giấy tờ, khẩu trang và quần áo đồng phục bảo hộ mới để tránh bị phát hiện. Chiều 25-6, Thịnh rủ Toàn đến khách sạn ở Vũng Tàu. Ngày 26-6, Toàn chở Thịnh đến khu vực công trình đang thi công của ông T ở xã Tân Hòa (huyện Tân Thành, Bà rịa – Vũng Tàu) để dò thông tin rồi quay về khách sạn.

Ngày 26-6, Hữu Thịnh đưa cho Toàn một áo bảo hộ và điện thoại có gắn sẵn sim để liên hệ. 10h cùng ngày, Toàn chở Thịnh vào khu vực công trình của ông T. Đến nơi, Toàn đứng ngoài chờ, còn Hữu Thịnh bịt mặt, đeo kính, đội mũi bảo hiểm, đeo túi xách có đựng súng tiến gần khu vực ông T đang đứng. Thấy ông T, Hữu Thịnh bất ngờ lấy súng bắn 2 phát làm ông này ngã xuống đất. Nghĩ rằng ông T đã chết nên Hữu Thịnh rời khỏi hiện trường và gọi điện cho Toàn tới chở.

Sau khi gây án, Hữu Thịnh và Toàn vứt xe và quần áo ở xã Phước Hòa, huyện Tân Thành rồi trốn về TP Hồ Chí Minh. Được biết, ông T bị 1 vết bắn xuyên thủng bắp tay trái, một vết xuyên từ nách phải lên đốt sống cổ. 

Tại cơ quan điều tra, Thịnh và Lan khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Riêng Toàn cho rằng không biết Hữu Thịnh bắn ông T, đến khi đọc báo mới biết. Tuy nhiên, cơ quan Công an cho rằng lời khai này không có cơ sở bởi Toàn đã cùng Hữu Thịnh nghiên cứu địa điểm bắn nạn nhân, chuẩn bị súng, quần áo, điện thoại để liên lạc.

Đức Mừng