Trước đó, ông Thêm có đơn yêu cầu luật sư Vũ Lợi và công ty thực hiện tư vấn, bảo vệ quyền lợi miễn phí kêu oan cho ông do bị TAND tỉnh Vĩnh Phú (trước đây) và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử oan sai với mức án tử hình vào năm 1973-1974.

Theo luật sư Vũ Lợi, trong giai đoạn hỗ trợ về mặt pháp lý giúp kêu oan, ông Thêm cho biết bản thân tuổi cao, sức yếu, không có điều kiện giải quyết minh oan nên đề nghị ông Hòa được thay mặt đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết minh oan và nhận bồi thường oan sai.

Luật sư Vũ Lợi và ông Nguyễn Văn Hoà.

“Giai đoạn hỗ trợ về mặt pháp lý của công ty luật cho ông Thêm là miễn phí nhưng ông Thêm lại ký 1 giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa - luật sư Vũ Lợi nói và cho biết, quá trình ký giấy ủy quyền không xảy ra ở văn phòng, ông Hòa ký với tư cách cá nhân và việc thỏa thuận này là quyền cá nhân của các bên.

Cũng theo luật sư Vũ Lợi, chức năng của ông Hòa trong công ty là phụ trách mảng hành chính nhân sự, không bao giờ nhận bất cứ ủy quyền nào để tham gia tố tụng trừ án oan sai.

Luật sư Vũ Lợi khẳng định, việc ông Thêm ủy quyền và ông Hòa nhận ủy quyền thực hiện việc yêu cầu TAND Cấp cao bồi thường oan sai cho ông Thêm thông qua các giấy ủy quyền ký với tư cách cá nhân các công dân là phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự và là quyền tự định đoạt của ông Thêm. 

Nêu vấn đề về việc ông Thêm “tự nguyện ủy quyền” cho ông Hòa được thay mặt sử dụng 40% giá trị số tiền được bồi thường có bị hủy hay không, luật sư Vũ Lợi chia sẻ, nếu như các hợp đồng dân sự mà các bên có tranh chấp mà không tự giải quyết được thì có quyền khởi kiện giải quyết tranh chấp bằng vụ án dân sự tại tòa.

Ông Trần Văn Thêm và con gái Trần Thị Xuân.

Cũng tại buổi gặp mặt này, ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, ông hỗ trợ pháp lý cho ông Trần Văn Thêm là miễn phí, để đòi lại công bằng cho ông Thêm. 

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu hồ sơ vụ án gặp nhiều khó khăn do thời gian của vụ án đã lâu, tỉnh Vĩnh Phú cũng đã tách thành Vĩnh Phúc và Phú Thọ, nhiều hồ sơ chứng cứ không thể tìm được. Lúc này, ông Hòa đề nghị trả tài liệu lại cho gia đình ông Thêm vì bản thân chưa tìm ra cách minh oan.

Ông Hòa cho biết, vì thấy ông Nguyễn Văn Thêm tha thiết nhờ giúp, nên đã đồng ý với phương án của ông Thêm. Nhưng số tiền ông Hòa giữ lại (nếu minh oan thành công) chỉ là 40% và ông Hòa sẽ dùng số tiền này để tiếp tục giúp đỡ những người bị oan sai.

Trước đó, gia đình ông Trần Văn Thêm bất ngờ khi biết bố mình đã nhận đủ 6,7 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai nhưng chỉ mang về 2,1 tỷ đồng. Khi báo chí đăng thông tin trên, ông Nguyễn Văn Hoà  khẳng định đã trả đủ ông Thêm số tiền 6,7 tỷ đồng. Sau đó, anh Trần Văn Sáu, con ông Thêm đã làm đơn gửi tới công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh đề nghị làm rõ số tiền còn lại (4,6 tỷ đồng) đã đi đâu.

Tại Công an huyện Yên Phong, ông Nguyễn Văn Hoà đã trình bày mình đã lấy 2,7 tỷ đồng (40%) số tiền được bồi thường theo thoả thuận trước đó với ông Thêm, ngoài ra còn cầm 1 sổ tiết kiệm 500 triệu do ông gửi. Anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm) cầm khoảng 1,4 tỷ đồng.

Như vậy, tính tổng số tiền anh Được, ông Hoà cầm và số tiền ông Thêm mang về nhà phù hợp với số tiền ông được đền bù.

Phương Thuỷ