Tuấn “Cá” chính là chồng của Lý Thị Loan, còn gọi là Loan “Cá”, đối tượng cầm đầu băng nhóm bảo kê tại KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đã bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ vào chiều ngày 5/5. Tuấn và Loan từng làm nghề bán cá ở chợ Hóa An thuộc phường Hóa An, TP biên Hòa. Sau thời gian bán cá, thấy khu vực phía trước cổng Công ty PouChen có nhiều tiểu thương tự ý họp chợ buôn bán hàng nên Tuấn và Loan ngang nhiên đứng ra bảo kê để thu tiền. 

Cặp vợ chồng này đã thu nạp đàn em là những đối tượng lưu manh trong xã hội, hàng ngày cử chúng đến đe dọa các tiểu thương quanh chợ Hóa An, nhất là những người buôn bán tự phát  trước công Công ty Pouchen Việt Nam để thu tiền bảo kê. Theo nhiều tiểu thương tại đây, băng nhóm bảo kê này tới thu tiền với lý do nộp tiền mặt bằng. Mỗi tiểu thương phải đóng cho chúng từ 100 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng/tháng; tiền dọn vệ sinh, mỗi tiểu thương phải đóng cho Tuấn Cá từ 50.000 đến 70.000 đồng/tháng. 

Toàn bộ việc thu tiền và giải quyết đụng độ với người buôn bán, cặp vợ chồng giang hồ này đều giao cho băng đàn em. Trong đó, việc thu tiền vệ sinh và quét dọn vệ sinh giao cho hai đối tượng Ái và Tùng; còn thu tiền mặt bằng hàng tháng giao cho Nguyễn Văn Tuấn (tự Tuấn Úc), ngụ ở huyện Trảng Bom và 3 đối tượng khác thực hiện.

Cứ vào ngày 10 hàng tháng,Tuấn “Cá” giao cho Tuấn Úc và một số đối tượng khác đến gặp các tiểu thương thu tiền chỗ ngồi với giá như trên. Nếu ai không đóng tiền, Tuấn Úc lập tức cùng đồng bọn dọa nạt, đạp đổ hàng và đuổi đi không cho bán nên buộc các tiểu thương phải đóng tiền. Toàn bộ số tiền Tuấn Úc và đồng bọn thu được đều đem về đưa cho Tuấn “Cá”. 

Mỗi tháng Tuấn “Cá” thu về số tiền vài chục triệu đồng từ các tiểu thương khu vực chợ Hóa An. Nhận thấy bài làm ăn này êm xuôi và trót lọt, cặp song “cá” này mở rộng địa bàn hoạt động về KCN Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu, cách chợ Hóa An khoảng 10km. Từ giữa năm 2019, Loan “Cá” chuyển hẳn về hoạt động ở KCN Thạnh Phú còn ở khu chợ Hóa An giao lại cho chồng.

Khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức triệt phá băng nhóm bảo kê do Lý Thị Loan cầm đầu ở KCN Thạnh Phú, bắt 10 đối tượng để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” , biết sẽ bị Công an “sờ gáy” băng nhóm chợ Hóa An bắt đầu “co vòi”. 

Một số đối tượng đã không còn ra mặt huyênh hoang như trước mà thu tiền xong đối xử nhẹ nhàng với các tiểu thương để không bị họ làm rùm beng. Thậm chí một số đối tượng cũng nhận ra việc công an sẽ tìm tới sau khi Loan “Cá” bị bắt nên đã lặn mất tăm.

Tuấn "Cá" nghe đọc lệnh bắt khẩn cấp.

Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cùng với sự phối hợp của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, chiều ngày 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đã quyết định bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Tuấn  để tiếp tục điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

 Khám xét nơi ở của Tuấn “Cá”, Công an đã thu giữ nhiều cọc tiền có mệnh giá nhỏ từ 1 đến 20 ngàn đồng. Đây là số tiền được cho là do đàn em của Tuấn mới thu từ các hộ tiểu thương bán lẻ quanh chợ Hóa An đưa về cho Tuấn. Ngoài ra Công an còn thu giữ nhiều giấy tờ sổ sách liên quan.

Công an Biên Hòa khám xét chỗ ở của Tuấn "Cá".
Biết vợ chồng Tuấn, Loan bị bắt, nhiều tiểu thương ở khu vực chợ Hóa An và quanh KCN Thanh Phú đã đến cơ quan công an tố cáo hành vi bảo kê thu tiền của vợ chồng này. Trong đó tại KCN Thạnh Phú hiện đã có trên 30 hộ tố cáo Loan “Cá” và có gần 20 hộ tại chợ Hóa An tố cáo Tuấn “Cá”. 

Bà N.T.H, một tiểu thương buôn bán trước công chợ Hóa An cho biết, bà và nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm sau khi Tuấn “Cá” bị bắt. Bởi bà H cũng như nhiều tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ khu vực này đã phải cắn răng chịu đựng nộp cho chúng hàng tháng khi đồng tiền buôn bán mồ hôi nước mắt của các tiểu thương cực khổ mới có. Một số tiểu thương khác cho biết, dù biết bọn chúng làm ăn phi pháp nhưng không dám ra mặt tố cáo vì sợ chúng không cho buôn bán mà còn đe dọa đến cả gia đình. 

 
Cảnh sát hình sự khám xét chỗ ở của Loan "Cá".

Theo thống kê chưa đầy đủ, quanh khu vực chợ Hóa An có khoảng 200 hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đang tiếp tục điều tra xác minh và truy bắt các đối tượng liên quan. 

Công an TP Biên Hòa cũng kêu gọi các tiểu thương buôn bán từng bị Tuấn "Cá" cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản liên hệ với Công an TP Biên Hòa, cung cấp thêm thông tin để xử lý các đối tượng; nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, sống trên mồ hôi nước mắt của người lao động.

Ngọc Sơn