Theo đó, trong các ngày 5 và ngày 6/3, qua tiến hành các biện pháp công tác, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện số người nước ngoài này. 

Cụ thể: Lúc 11h ngày 5/3, Công an quận Gò Vấp kiểm tra hành chính khách sạn Queen (địa chỉ số 537/8 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp) phát hiện 5 người Trung Quốc lưu trú. 

Qua làm việc, những người này đã khai nhận đi từ Phúc Kiến (Trung Quốc) qua các đường tiểu ngạch (ở khu vực biên giới phía Bắc) để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đón xe ô tô vào TP Hồ Chí Minh.

Cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn khách sạn quận 1.

Lúc 1h30 ngày 6/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an quận 1 kiểm tra hành chính xe ô tô do Đ.D.T (SN 1987, ngụ quận Gò Vấp) điều khiển đang đậu trước khách sạn Symphony (số 120 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1), phát hiện trên xe có 13 người nước ngoài.

Đ.D.T khai nhận chở số người này đến khách sạn Symphony để lưu trú. Tiến hành kiểm tra hành chính khách sạn Symphony, Công an phát hiện thêm có 22 người nước ngoài đang lưu trú, không khai báo. Kết quả làm việc ban đầu xác định số người trên đều là người Trung Quốc.

Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an quận 1, Công an quận Gò Vấp phối hợp với Trung tâm Y tế quận 1, quận Gò Vấp phun khử trùng khu vực hai khách sạn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định đối với 40 người nước ngoài trên. Đồng thời, làm rõ hành vi kinh doanh lưu trú mà không tổ chức khai báo của khách sạn Symphony và khách sạn Queen để xử lý theo quy định.

Hiện Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra làm rõ quá trình nhập cảnh trái phép của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận 1 cho biết cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 35 người Trung Quốc phát hiện trên địa bàn quận 1 và số người này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, hiện những người này đang được cách ly theo quy định.

Việc những người nước ngoài nhập cảnh trái phép và thời gian qua, TP Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh thành trên cả nước đã lại phát hiện không ít trường hợp như vậy, có thể coi là nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 xâm nhập. Do đó, người nhập cảnh cần nghiêm túc khai báo y tế để được giám sát.

Về phía người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết.


Phú Lữ