Một cán bộ có chức trách ở Sơn Định cho biết, khi còn là Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Định, ông Tân đã bị Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa xử lý kỷ luật đảng bằng hình thức khiển trách vào tháng 7/2006 do thiếu trách nhiệm trong giải quyết vấn đề an ninh trật tự ở địa phương.

Đến tháng 9/2013, ông Tân bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sơn Hòa xử lý kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo do thiếu ý thức tổ chức kỷ luật và nguyên tắc sinh hoạt đảng. Và mới đây, UBND huyện Sơn Hòa đã có kết luận thanh tra về những sai phạm trong thu chi ngân sách ở xã Sơn Định, dính dáng đến trách nhiệm của Chủ tịch xã Nguyễn Thanh Tân. Cụ thể, trong năm 2012, ông Tân thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành dự toán ngân sách địa phương, gây thất thu hơn 35 triệu đồng, trong đó có 17,1 triệu đồng xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, an ninh - trật tự do quá thời hiệu pháp luật quy định và 17,9 triệu đồng về khoản người dân thuê đất dự phòng của xã để sản xuất, tự ý bỏ ngoài sổ sách 4,9 triệu đồng tiền bán gỗ keo lá tràm.

Cũng theo kết luận của đoàn thanh tra, khi triển khai thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình nghèo giai đoạn 2009-2012, UBND xã Sơn Định đăng ký 23 hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ. Mặc dù đã được UBND huyện Sơn Hòa chuyển tiền thực hiện chính sách nêu trên vào dự toán ngân sách địa phương, thế nhưng đến khi kết thúc, UBND xã Sơn Định chỉ mới giải quyết chính sách nhà ở cho 17 hộ gia đình nghèo, nên số tiền còn tồn lại 92,4 triệu đồng trong ngân sách xã.

Nghiêm trọng hơn nữa, trong năm 2012, UBND xã Sơn Định báo cáo quyết toán tiền lương với Kho bạc Nhà nước huyện Sơn Hòa hơn 1,4 tỷ đồng, trong khi tiền lương thực tế phải chi thấp hơn quyết toán nhưng Chủ tịch Nguyễn Thanh Tân không chỉ đạo kế toán ngân sách xã lập thủ tục hoàn trả lại cho ngân sách huyện khoản tiền lương còn thừa 72,4 triệu đồng, mà lại sử dụng trái phép, trong đó có cả việc cho cán bộ, công chức địa phương tạm ứng tiền không có chứng từ theo quy định.

Cá nhân ông Chủ tịch xã cũng “mượn” công quỹ của xã 15 triệu đồng để chi tiêu, nhiều lần thủ quỹ đòi lại nhưng ông không trả. Và khi cấp trên làm trái, cấp dưới sai theo. Rõ nét nhất là vụ việc kế toán ngân sách xã Lê Đồng Tâm chiếm dụng hơn 38,2 triệu đồng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do các cá nhân cán bộ, công chức xã đóng góp 8,5% theo quy định pháp luật chỉ vì Chủ tịch xã buông lỏng quản lý điều hành. Bê bối hơn nữa là sau khi hồ sơ xin làm Công an viên thường trực của chị Nguyễn Thị Thanh Hằng đã được UBND xã Sơn Định chuyển đến Phòng Nội vụ huyện Sơn Hòa xem xét, tham mưu cho Chủ tịch huyện phê duyệt, cuối năm ngoái ông Nguyễn Thanh Tân đã chủ động vòi vĩnh và cầm tiền “lót tay” 10 triệu đồng của cha mẹ chị Hằng là vợ chồng ông bà Nguyễn Diệp Vĩnh - Phạm Thị Kim Chung. Hơn một tháng sau đó, vụ việc phát lộ, Công an huyện Sơn Hòa vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, ông Tân mới trả lại số tiền nêu trên. Không dừng lại ở đó, ông Tân còn “mượn” của chị Trần Thị Xuân Thắm 5,5 triệu đồng sau khi người này nộp hồ sơ xin làm cán bộ văn hóa thông tin xã Sơn Định.

Nhiều vạt rừng ở xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa bị tàn phá để lấy đất làm nương rẫy.

Một trong những vấn đề nổi cộm nhất ở xã Sơn Định từ nhiều năm qua là nạn phá rừng tái diễn liên tục tại các cánh rừng Hòn Đót, Hòn Đát, Bàn Gia, Hòn Cung, Suối Đục, Dốc Đá... Con số 37 vụ phá rừng đã được xã Sơn Định phát hiện, lập biên bản xử lý trong năm ngoái và 6 tháng đầu năm nay vẫn còn quá ít so với thực tế. Thậm chí, đã có trường hợp công nhiên phá rừng phòng hộ, hộ gia đình được giao khoanh nuôi, bảo vệ rừng đã khẩn báo và đề nghị kiểm tra, xử lý nhưng Chủ tịch xã Sơn Định thiếu kiên quyết xử lý…

Một nguồn tin từ Đảng ủy xã Sơn Định cho hay, Huyện ủy Sơn Hòa vừa có kết luận sau khi tiến hành xác minh, làm rõ những sai phạm của Chủ tịch Nguyễn Thanh Tân. Tin rằng những sai phạm đó sẽ được xử lý nghiêm minh, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh, phục vụ hiệu quả yêu cầu đối mới và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương

PV