Vào lúc 12h 30 phút ngày 28/2, tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) Phòng CSGT phía Bắc do đồng chí Lê Ngọc Sáng làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại KM 497 trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc thì phát hiện xe khách 17B – 001.46 của nhà xe Trường Kỳ, tỉnh Thái Bình chạy tuyến Thái Bình – TP Hồ Chí Minh nhồi nhét khách.

Tổ TTKS đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra theo quy định. Khi lực lượng CSGT phát tín hiệu dừng xe thì lái xe đã không chấp hành hiệu lệnh mà cho xe đâm thẳng xe vào tổ CSGT, sau đó tăng ga cho xe bỏ chạy với tốc độ cao.

Ngay sau đó, lực lượng CSGT đã tiến hành truy đuổi, khi đi đến địa phận xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà lái xe đã bất ngờ cho xe dừng lại bên đường, rồi mở cửa đẩy gần 20 khách xuống xe, nhằm che giấu hành vi chở quá số người quy định.

Lái xe chây ì, chủ xe lăng mạ, ngăn cản lực lượng CSGT.

Khi lực lượng CSGT truy đuổi tới nơi, tiếp cận để kiểm tra thì tài xế tiếp tục vù ga cho xe lao thẳng vào lực lượng chức năng rồi tháo chạy với tốc độ cao.

Trước hành vi ngang ngược của nhà xe Trường Kỳ, lực lượng CSGT tiếp tục truy đuổi đến Km 1+200 QL1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh, lực lượng CSGT đã chặn được xe nói trên và yêu cầu dừng lại để kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Tại đây, lực lượng CSGT yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra thì lái xe và nhà xe đã không chịu hợp tác, đóng cửa xe không cho kiểm tra và kiên quyết không chịu xuất trình giấy tờ.

Không những thế chủ xe là Bùi Thị Vân đã dùng những lời lẽ chợ búa lăng mạ lực lượng chức năng. Ngang nhiên hơn, nhà xe còn mang cả máy quay phim, chụp ảnh lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, và đưa 1 người trên xe xuống và giới thiệu là nhà báo của một tòa soạn để dọa nạt, uy hiếp lực lượng chức năng.

Sau hơn 3h đồng hồ thuyết phục, lái xe, chủ xe vẫn chây ỳ cho rằng mình không vi phạm và kiên quyết không xuất trình giấy tờ, nằm vật ra ở đầu xe cản trở, không cho lực lượng chức năng tiếp cận để kiểm tra xe.

Chiếc xe được áp tải về Bến xe khách tỉnh Hà Tĩnh để xử lí.

Đến 16h30’, lực lượng chức năng tiến hành đã áp tải chiếc xe 17B - 00146 về bến xe Hà Tĩnh để xử lý. Tại đây lực lượng CSGT đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành bố trí 42 hành khách trên xe sang xe khác để tiếp tục hành trình.

Được biết gần 20 hành khách bị đuổi xuống xe ở đại bàn xã Kỳ Liên, huyện Thạch Hà được nhà xe thuê xe chở qua đèo Ngang thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình và bị bỏ rơi ở đó. Số khách này hiện nay đang được các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh tiến hành xác minh và đưa về nhà xe Trường Kỳ nhận lại hành lý để tiếp tục hành trình.

Hiện lực lượng CSGT đã mời chủ xe 17B-001.46 là Bùi Thị Vân, tài xế và những người liên quan về trụ sở phòng CSGT để làm rõ vụ việc, tiến hành hoàn tất hồ sơ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Văn Hùng - Sỹ Quý