Theo bản án sơ thẩm, năm 2005, Huyên quen biết ông Lê Tất Thắng (SN 1955, ở quận Đống Đa, Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH Linh Trang. Cuối năm 2015, do làm ăn thua lỗ và lún sâu vào cờ bạc nên Huyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản để lấy tiền trả nợ, ăn tiêu. 

Bị cáo Huyên tại phiên xử.

Huyên đăng thông tin tìm đối tác kinh doanh gỗ ván ép nhập từ Trung Quốc trên báo chí. Sau khi đọc được thông tin này, ông Thắng đã gọi vào số điện thoại của Huyên đăng trên báo. Khi gặp nhau, ông Thắng và Huyên cùng nhận ra người quen cũ nên bàn hợp tác làm ăn. 

Huyên nói với ông Thắng là nhập hàng gỗ ván ép từ Trung Quốc về Việt Nam bán, mỗi đơn hàng gồm 2 container với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Huyên nói, mỗi đơn hàng như vậy bán tại Việt Nam sẽ thu lời được 80 triệu đồng. Để ông Thắng tin tưởng mà nghe theo, Huyên còn cho ông Thắng biết, mình có một doanh nghiệp tiếp nhận nguồn hàng với lượng tiêu thụ trung bình hơn 3 đơn hàng một tháng và luôn cần có 2 đơn hàng kế tiếp nhau để giữ được nguồn tiêu thụ ổn định. 

Sau khi bàn bạc, cả hai thống nhất phương án, Huyên lo nguồn hàng và nguồn tiêu thụ sản phẩm. Còn ông Thắng chịu trách nhiệm về vốn đầu tư, tiền lãi kiếm được, hai bên chia tỷ lệ 50-50. Bắt tay làm ăn, ông Thắng bổ nhiệm Huyên giữ chức vụ Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Linh Trang. 

Để tạo lòng tin với ông Thắng, trong thời gian đầu hợp tác làm ăn, Huyên tỏ ra là người đàng hoàng, nghiêm túc khi cố gắng tạo ra sự buôn bán suôn sẻ như thỏa thuận. Nhưng khi đã lợi dụng được lòng tin của ông Thắng, Huyên làm giả 1 bộ hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn hàng gỗ ván ép của một doanh nghiệp và đề nghị ông Thắng xuất vốn. 

Không chút nghi ngờ, ông Thắng đã giao cho Huyên số tiền 11 tỷ đồng theo đề nghị. Nhận số tiền trên của ông Thắng, Huyên chiếm đoạt và sử dụng để trả nợ tiền thua bạc và ăn tiêu cá nhân hết. Khi bị ông Thắng truy hỏi về 5 đơn hàng gỗ ván ép, Huyên bỏ trốn cho đến ngày 18-9-2017 thì bị bắt giữ.

Tại phiên xử, bị cáo Huyên khai báo quanh co nhằm mục đích chối tội. Tuy nhiên căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quà trình xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm xác định, bị cáo Huyên đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của Giám đốc Công ty TNHH Linh Lang số tiền hơn 11 tỷ đồng thông qua việc làm giả hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn đặt hàng của một doanh nghiệp. Việc bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội chỉ để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Nguyễn Hưng