Theo cáo trạng, qua mạng internet, đầu năm 2014, chị V. (31 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) quen biết với một đối tượng tự giới thiệu tên Alex Hopeson, sống ở Mỹ. Đến ngày 12/3/2014, đối tượng này liên lạc và báo cho chị V biết sẽ gửi 1 két sắt bên trong có 320.000 USD thông qua một công ty vận chuyển ở Malaysia, nhờ người này ra nhận giúp.

Hai ngày sau, một phụ nữ tự xưng là người của công ty vận chuyển hàng yêu cầu chị V. gửi tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị Tuyết Nhung (chưa xác định được lai lịch) để thanh toán phí. Qua liên lạc, Alex kêu chị V. nộp tiền giùm, khi nào hàng tới thì trừ lại tiền phí.

Bị cáo Mbouwe Ebubu tại phiên xử

Từ ngày 14 đến ngày 19/3/2014, chị V. đã nhiều lần nộp tiền vào số tài khoản nói trên tổng cộng 10.000 USD. Đến tối ngày 20/3/2014, một người đàn ông tự xưng là Douglas James đến tận nhà chị V. giao 1 vali và nói là của Alex Hopeson gửi.

Khi mở chiếc vali này ra bên trong có một két sắt có để nhiều xấp giấy màu xanh. Lúc này, Douglas James lấy ra một bình nhựa rồi mở nắp sau đó cuộn tròn 4 tờ giấy màu xanh đút vào bình nhựa, khoảng 3 phút sau những tờ giấy này thành những tờ tiền mệnh giá 100 USD. Chị V. xem xong, Douglas James lấy lại tờ giấy hướng dẫn, bình nhựa và 400 USD rồi ra về.

Hôm sau, chị V. mở két sắt thì thấy có 21 xấp giấy màu xanh nên điện thoại cho Douglas James theo số điện thoại đã cho trước đó thì đối tượng này thông báo nếu muốn đổi những xấp giấy kia thành tiền thì phải mua chai nước hóa chất với giá 60.000 USD.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, chị V. đã đến công an trình báo. Đến chiều ngày 24/3/2014, tại nhà chị V khi Douglas James đang nhận tiếp 55 triệu đồng tiền mua hóa chất thì bị Công an bắt quả tang.

Tại Cơ quan điều tra, Douglas James khai tên thật là Mbouwe Ebubu.  Mbouwe Ebubu khai không phải là người trực tiếp chat làm quen với chị V mà chỉ đi nhận tiền giùm cho một người bạn tên Eduw (không rõ lai lịch).

A.Huy