Theo cáo trạng, cuối năm 2013, Dũng đi ô tô khách lên huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình mua của một người Mông không rõ tên và địa chỉ 12 bánh heroin với giá 70.000 USD mang về nhà cất giấu. Sau đó, Dũng nhờ Ngưu tìm người để bán với giá từ 140 đến 160 triệu đồng một bánh.

Vài ngày sau, Ngưu báo cho Dũng đã tìm được người để bán và hẹn địa điểm giao nhận hàng. Dũng mang theo 12 bánh heroin, đeo trên người một hộp mìn tự tạo và mang theo một khẩu súng ngắn đến điểm hẹn trước cổng trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội.

Tại đây, Dũng giao 10 bánh heroin cho Ngưu để Ngưu giao cho người mua, còn lại hai bánh heroin Dũng cất vào trong cốp xe máy. Khi Ngưu đang thực hiện hành vi giao 10 bánh heroin cho người mua thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Hai bị cáo Dũng (đứng) và Ngưu.

Do đối tượng mua ma túy nhưng chưa kịp nhận đã chạy thoát nên cơ quan Công an không xác định được tên và địa chỉ nên chưa có cơ sở điều tra làm rõ.

Xác định hành vi tái phạm của Dũng và Ngưu là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dũng tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; một năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, hình phạt chung là tử hình. Bị cáo Ngưu bị tuyên phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Hưng