Lê Hồng Phong (31 tuổi), ở xã Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây và Nguyễn Bá Sản (29 tuổi), ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội đã có hai tiền án 15 năm 9 tháng tù về tội cướp tài sản.

Trong quá trình thi hành án, Phong được trích xuất khỏi trại giam để hầu tòa vì liên quan đến một vụ cướp tài sản khác. Xác định hành vi cướp tài sản của Phong là đặc biệt nghiêm trọng, ngày 28/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phong án chung thân.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Phong cùng hai đối tượng khác là Nguyễn Bá Sản và Phạm Ngọc Quang, ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì rủ nhau đi cướp tài sản trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, thời gian gây án vào ban đêm, nơi vắng người qua lại.

Ba bị cáo tại phiên xử.

Nạn nhân đầu tiên của Phong và đồng bọn là anh Nguyễn Minh Hải, ở Hà Nội. Khi anh Hải đang điều khiển xe SH màu đen chạy cùng chiều phía trước,  Phong chở Sản và Quang phía sau tăng ga đuổi theo đến đoạn đường vòng xuyến, thuộc khu vực cầu Phùng, huyện Hoài Đức vượt lên ép xe máy của anh Hải dừng lại. Quang, Sản ngồi sau cầm dao nhảy xuống, Sản chém một nhát vào vai khiến anh Hải bị ngã và cướp xe SH của anh Hải bỏ chạy.

Chiếc xe cướp được, Phong lấy sử dụng và đưa cho đồng bọn mỗi người 10 triệu đồng. Sau khi gây ra vụ cướp này ít ngày, cũng băng thủ đoạn trên, Phong và đồng bọn tiếp tục gây ra vụ cướp xe Airblade của anh Nguyễn Văn Phúc, ở Hà Nội. Trước khi cướp được tài sản, đồng bọn của Phong cũng dùng dao chém anh Phúc khiến nạn nhân sợ hãi phải bỏ tài sản bỏ chạy.

Đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện, của Phong và đồng phạm đã gây ra 13 vụ cướp và cướp giật tài sản với tổng giá tài sản hơn 570 triệu đồng. Ngoài các vụ trên, Phong và đồng bọn còn khai nhận đã gây ra nhiều vụ cướp xe máy khác trên địa bàn Hà Nội và Hưng Yên nhưng do chưa xác minh làm rõ được bị hại, nên cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Xác định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phong, bị cáo Sản tù chung thân về tội cướp tài sản. Bị cáo Quang phạt 20 năm tù, cộng với bản án đang thi hành trước đó, HĐXX buộc bị cáo Quang phải thi hành hình phạt chung là 30 năm tù giam.

Nguyễn Hưng