Chiều 24/6, Tổ công tác đặc biệt 113 thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP. HCM và Cục Ngoại Tuyến đồng loạt kiểm tra 4 địa điểm của Công ty TNHH Bảo Khang, chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng (trụ sở chính tại số 1069 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp) do ông Nguyễn Duy Bảo làm Giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, ở trụ sở chính của Công ty TNHH Bảo Khang,  căn hộ tại chung cư Phú An, phường Thới An, quận 12, một kho hàng đặt tại 237/21/11 đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp và nhà riêng của ông Giám đốc đều có mặt hàng thực phẩm chức năng (TPCN) giả các nhãn hiệu thực phẩm chức năng trong nước và nước ngoài.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn bao bì, nhãn hiệu, viên nén… được Công ty Bảo Khang nhập về từ Trung Quốc. Giám đốc của công ty khai nhận, sau khi nhập hàng về, nhân viên công ty trực tiếp dán giả nhãn mác, chia và đóng hộp – gói thành phẩm các thương hiệu TPCN giảm cân của Mỹ rồi phân phối ra thị trường. Các loại hang này được bán ra với giá khoảng 400 ngàn đến 2 triệu đồng tùy loại.

Khoảng hơn 60 thùng tang vật gồm cả bao bì, nhãn mác giả, nhiều bịch thuốc dạng viên nén và cả sản phẩm thành phẩm đã được Tổ công tác niêm phong, đưa về trụ sở của PC46.

Cơ quan Công an thực hiện thu giữ hàng nghìn loại thực phẩm chức năng nhái của Mỹ tại Công ty Bảo Khang

Trước đó, ngày 4/8/2014, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn thanh tra của Bộ khi bất ngờ kiểm tra Công ty Bảo Khang phát hiện đơn vị này quảng cáo nhiều loại TPCN với tên gọi là “thuốc chữa bệnh” có công dụng như “thần dược”. Trong đó, phát hiện sản phẩm TPCN Express Slimming được công bố là thực phẩm giảm cân chiết xuất từ trái Thanh Long nhưng ông Nguyễn Duy Bảo- Giám đốc công ty đã cho in trên “tạp chí” nội bộ của công ty rằng đây là “thuốc chữa bệnh”. Trên wessite của công ty này được quảng cáo với thông tin là sản phẩm ra đời từ nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy trái thanh long có tác dụng giải độc, bổ phế, làm giảm cholesterol ,….giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng, an toàn qua hệ bài tiết và tiêu hóa.

TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị ông Bảo cung cấp tên của nhà khoa học nghiên cứu về sản phẩm và các kết quả thử nghiệm lâm sàng thực tế thì người này không thể cung cấp được. Do thổi phồng sự thật, Cục ATTP đã quyết định đình chỉ lưu hành sản phẩm, thu hồi giấy phép quảng cáo. Tuy nhiên, sau 3 tháng trinh sát, cơ quan Công an phát hiện công ty này chuyển sang nhập hàng từ Trung Quốc về làm nhái để tuồn ra thị trường.

H.Nga –P.Minh