Điển hình, ngày 27/6/2013, ông Ph. đến Công an phường Vĩnh Phúc trình báo: Khoảng 15h ngày 27/6/2013, gia đình ông nhận điện thoại từ số +36026 gọi đến số máy bàn thông báo, các đối tượng đang bắt giữ con trai ông Ph. do con ông nợ tiền lâu không trả và bật cho ông nghe một đoạn ghi âm với nội dung ‘‘Bố ơi cứu con’’, yêu cầu gia đình phải nộp 300 triệu tại đầu ngõ 2 Đội Nhân. Do lo sợ ông Ph. đã báo Công an phường Vĩnh Phúc. Qua xác minh xác định con trai ông Ph. không nợ tiền ai và không bị bắt giữ.

Ngày 11/10/2013, bà Kh nhận được điện thoại từ số +36022 gọi vào máy bàn và di động của bà thông báo đang bắt giữ con trai bà do con bà đang nợ tiền các đối tượng rồi cho bà Kh. nghe một đoạn ghi âm với nội dung ‘‘Mẹ ơi cứu con với’’ và yêu cầu bà Kh. phải trả tiền thay. Khi bà Kh. ra ngân hàng theo sự chỉ dẫn, các đối tượng yêu cầu bà Kh. chuyển 175 triệu vào tài khoản. Khi chuyển tiền xong, bà Kh. gọi điện cho con trai thì biết không bị ai bắt và không nợ tiền ai.

Từ các vụ việc nêu trên, người dân cần cảnh giác với phương thức thủ đoạn gây án của đối tượng. Các đối tượng gây án thu thập thông tin liên quan đến gia đình như số điện thoại gia đình, cơ quan…, sau đó gọi điện đe dọa. Thời gian gọi điện đến các gia đình từ 08- 15 giờ hàng ngày (trừ thứ 7, chủ nhật). Đây là thời gian người thân bị hại đi vắng, không ở nhà. Nội dung gọi điện đe dọa là đang bắt giữ người thân của người bị hại do nợ tiền và yêu cầu người bị hại phải nộp tiền để trả nợ thay, đồng thời cho người bị hại nghe ghi âm tiếng ‘‘mẹ ơi/ bố ơi cứu con với’’ . Đối tượng yêu cầu người bị hại mang tiền ra ngân hàng nộp tiền vào tài khoản theo chỉ dẫn của chúng.

Đối tượng và phương thức gây án: Các đối tượng sử dụng điện thoại có kết nối Internet. Các số điện thoại đối tượng sử dụng gọi đến có các đầu số +36022, +36026, +36027…. Đây là số điện thoại từ nước ngoài gọi về. Đối tượng gây án mở tài khoản tại Việt Nam thường là các ngân hàng Sacombank, Vietinbank… rồi chuyển tiền và rút tiền tại nước ngoài.  Nhận định đối tượng là người nước ngoài cấu kết với đối tượng Việt Nam để thực hiện hành vi phạm tội. Đây là loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn quận Ba Đình và TP Hà Nội.

Để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn bắt giữ xử lý các đối tượng, Công an quận Ba Đình thông báo để nhân dân biết như sau: Khi xảy ra vụ việc, cần kịp thời kiểm tra các thông tin của gia đình như gọi điện cho người thân xác định có phải bị bắt giữ không và báo cáo ngay cho cơ quan Công an, không tự ý chuyển tiền vào tài khoản cho các đối tượng. Không đưa các thông tin cá nhân như số điện thoại, ảnh, thông tin đời tư trên các trang mạng, các dịch vụ khuyến mại khi không cần thiết.

Bên cạnh đó, Công an quận Ba Đình đã yêu cầu các Trưởng Công an phường phổ biến nội dung vụ án, phương thức thủ đoạn hoạt động, thời gian gây án của các đối tượng đến từng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị để nắm bắt thông tin phát hiện các biểu hiện nghi vấn liên quan đến việc lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản.

Người dân khi phát hiện thông tin có liên quan kịp thời báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc báo về Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Ba Đình, địa chỉ: Số 37 Phố Điện Biên Phủ - Ba Đình - Hà Nội, số điện thoại: 043.9393.912,  0948.012.989 để phối hợp giải quyết

Hiếu Quỳnh