Trước tình hình tội phạm ngày càng chuyên nghiệp sẵn sáng “bẻ khóa” các hệ thống an ninh, nhiều ngân hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… đã tổ chức lại khâu giám sát, lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm cần phải nhìn nhận lại để phòng chống tội phạm một cách hiệu quả hơn…

Bảo vệ chuyên nghiệp dường như chỉ bảo vệ vòng ngoài khi các siêu thị, trung tâm thương mại đóng cửa.

Trong vụ đột nhập vào Maximark Cộng Hòa rạng sáng 15/10/2014, 7 đối tượng đột nhập bị camera an ninh ghi lại nhưng không rõ mặt, một số camera còn bị vô hiệu hóa. Các đối tượng dễ dàng tiếp cận các két sắt chứa tài sản tại các ngân hàng đặt trong Maximark Cộng Hòa, dùng đồ nghề phá két và bỏ đi không để lại dấu vết. Việc vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh của các đối tượng đột nhập vào siêu thị lấy đi tài sản lớn đã không được tổ bảo vệ phát hiện. Tổ bảo vệ này sau đó được mời lên làm việc và họ khẳng định làm việc đúng nhiệm vụ nhưng lại không hay biết có vụ đột nhập trên?

Trong vụ mở két sắt ngày 19/4, camera an ninh và bảo vệ cũng không phát hiện. Các đối tượng mở két sắt lấy đi hơn 1,4 tỷ đồng, sau đó khóa két sắt lại một cách bình thường. Những siêu thị, ngân hàng, trung tâm thương mại khác, qui trình bảo vệ luôn được khép kín để đảm bảo tài sản được bảo vệ một cách an toàn nhất. Khi kết thúc giờ làm việc, tài sản được bỏ vào két khóa và niêm phong cẩn thận. Camera hoạt động 24/24h và bảo vệ vòng ngoài thường xuyên tuần tra. Tuy nhiên, tội phạm vẫn có thể đột nhập vào lấy trộm tài sản được.

Chủ của các ngân hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,  doanh nghiệp… thường tập trung củng cố bảo vệ vào ban đêm. Tuy nhiên, để có tính khách quan, bảo vệ tuần tra thường hoạt động ở vòng ngoài. Nghiên cứu về qui luật này, nhiều vụ trộm các đối tượng đã điều nghiên kỹ các khu vực như: nhà kho, phòng quỹ, phòng làm việc có đặt két sắt… rồi sẵn sàng ẩn mình bên trong chờ đêm tối ra tay thực hiện hành vi, bảo vệ vòng ngoài dường như không thể biết.

Sau sự cố tại Maximark Cộng Hòa, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại  đã đồng loạt tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách thay đổi hàng loạt hệ thống an ninh, trong đó có cả thiết bị và con người. Tại khu mua sắm An Đông Plaza, ban điều hành đã tăng cường lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp lên đến gần 100 người với nhiều vòng khép kín.

Ngoài lực lượng bảo vệ mặc đồng phục của công ty bảo vệ tại các cửa ra vào, bãi giữ xe thì còn có lực lượng bảo vệ mặc thường phục thường xuyên tuần ra tại các khu giao dịch mua bán. Các thiết bị camera an ninh theo dõi được lắp đặt thêm tại các nơi hiểm yếu và hoạt động liên tục.

Ngay tại khu vực chuyên kinh doanh vàng trong siêu thị Maximark Cộng Hòa, các công ty vàng bạc cũng tự thay thế các loại két sắt có độ an toàn cao, thay thế và lắp đặt thêm camera theo dõi có nhiều chức năng báo động bằng hình ảnh cho những đơn vị bảo vệ vòng ngoài, Công an… khi có sự cố đột nhập xảy ra.

Đó là sự chuyển biến cần thiết của các đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo tài sản của mình được an toàn. Tuy nhiên, một đơn vị chuyên phục vụ tuyển dụng đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp cung cấp cho các ngân hàng, siêu thị, trung tâm thương mại tại quận 1 cho biết, không nên chủ quan dựa vào các thiết bị an ninh để bảo vệ tài sản, mà cần quan tâm đến yếu tố con người, nhất là lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp. Lực lượng này cần được qua những khâu tuyển dụng đào tạo chặt chẽ để không bị biến chất tiếp tay cho tội phạm.

Việc cung cấp bảo vệ cho các doanh nghiệp bảo vệ các vị trí trọng yếu vào ban đêm như hiện nay vẫn còn nhiều kẽ hở để các đối tượng trộm chuyên nghiệp điều nghiên và tìm kẽ hở xâm nhập. Bảo vệ chỉ thực hiện việc tuần tra bảo vệ vòng ngoài, phía bên trong phó mặc cho camera, hệ thống báo động. Vì vậy, khi các đối tượng chuyên nghiệp ẩn mình ở bên trong hoặc đột nhập từ các vị trí khác vào khu vực chứa tài sản thì dường như các bảo vệ… bó tay.

Hệ thống camera an ninh thông dụng quá lớn, dễ bị phát hiện và phá hủy khi trộm điều nghiên và đột nhập. Theo một chủ cửa hàng chuyên bán camera giám sát trên địa bàn quận 1, trên thị trường hiện nay có một số camera nhỏ gọn có thể lắp đặt mà nhiều người khó phát hiện bởi sử dụng hệ thống không dây. Ngoài ra, camera trên còn có  một số tính năng như tích hợp bức xạ nhiệt, tự động phát hiện chụp hình gửi tin nhắn báo động đến người liên quan và bảo vệ dễ dàng phát hiện người lạ đột nhập hơn, phục vụ hiệu quả trong công tác bảo vệ tài sản.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng với lực lượng bảo vệ, cần có sự phối hợp giữa hai bên để bàn về việc bảo vệ các vị trí có tài sản lớn để vạch ra hướng bảo vệ, nhằm dễ dàng điều động lực lượng bảo vệ tốt nhất để phòng chống kẻ gian đột nhập trộm tài sản.

M.Đ.